Mỹ siết chặt cấp visa cho sinh viên Trung Quốc vì lo sợ gián điệp

  • 30/11/2018 06:46
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo giới chức Mỹ, chính quyền Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc việc siết chặt kiểm tra lý lịch đối với sinh viên Trung Quốc đến Mỹ du học do lo ngại vấn đề gián điệp.

Vào tháng 6, Bộ Ngoại giao Mỹ đã rút ngắn thời hạn visa của sinh viên Trung Quốc theo học các ngành hàng không, robot và sản xuất công nghệ cao từ 5 năm xuống còn 1 năm nhằm giảm thiếu nguy cơ bị đánh cắp tài sản trí tuệ ở các lĩnh vực quan trọng với an ninh quốc gia.

Đến nay, chính quyền Tổng thống Trump tiếp tục cân nhắc việc áp dụng thêm những biện pháp kiểm tra lý lịch với mọi sinh viên Trung Quốc muốn theo học tại Mỹ. Biện pháp mới bao gồm kiểm tra lịch sử cuộc gọi điện thoại, theo dõi các tài khoản mạng xã hội ở Mỹ và Trung Quốc của các sinh viên này.

Lực lượng chấp pháp Mỹ cũng sẽ được huấn luyện để phát hiện các vụ do thám hay cài cắm gián điệp sinh viên từ Trung Quốc.

Sinh viên Trung Quốc đến Mỹ theo học sẽ khó khăn hơn trước rất nhiều

Sinh viên Trung Quốc đến Mỹ theo học sẽ khó khăn hơn trước rất nhiều

Phản hồi với thông tin mới, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ cho biết, cơ quan này đảm bảo mọi trường hợp cấp visa là thích hợp và không gây hại đến an ninh quốc gia.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Cui Tiankai từng chỉ trích Mỹ vì nói quá vấn đề này nhằm phục vụ mục đích chính trị.

Theo giới chức Mỹ, bất kì sự thay đổi quy chế cấp visa sẽ phải cân bằng giữa lợi ích chống do thám với việc không làm mất các sinh viên tài năng khỏi các trường đại học hàng đầu của Mỹ, cũng như cản trở sáng tạo công nghệ.

Đối với các trường đại học tại Mỹ, phần lớn những cơ sở này đều vận động hành lang trong suốt năm 2018 để chống lại điều mà họ cho là nỗ lực của chính quyền Mỹ trong việc ngăn cản sinh viên Trung Quốc đến theo học. Ước tính, đang có khoảng 360.000 sinh viên Trung Quốc đang học tại các trường đại học và cơ sở đào tạo khác tại Mỹ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục