Mỹ sẽ trừng phạt Trung Quốc vì tấn công mạng

  • 31/08/2015 15:44
  • 0 bình luận
  • Hoài Linh
  • In bài
ANTĐ - Ngày 30-8, tờ Washington Post cho biết, hiện Nhà Trắng đang cân nhắc áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các công ty và cá nhân Trung Quốc, có hành vi trục lợi từ việc lấy cắp bí mật thương mại từ Mỹ.

Theo một số quan chức chính quyền Tổng thống Obama, quyết định cuối cùng về việc ban hành các lệnh trừng phạt dự kiến sẽ được đưa ra sớm nhất là trong vòng 2 tuần tới.

Các cáo buộc Trung Quốc đứng sau nhiều vụ tấn công mạng đã làm ảnh hưởng tới quan hệ của 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Nhiều quan chức chính phủ Mỹ và các nhà phân tích mạng nhận định rằng, Trung Quốc đang sử dụng chiến thuật công nghệ cao để xây dựng một cơ sở dữ liệu khổng lồ, nhằm thực hiện các hoạt động gián điệp như theo dõi việc tuyển chọn nhân viên tình báo hoặc xâm nhập vào hệ thống bảo vệ dữ liệu của nhiều nước khác.

Mỹ sẽ ban hành các lệnh trừng phạt đối với Trung Quốc vì hành vi tấn công mạng

Mỹ sẽ ban hành các lệnh trừng phạt đối với Trung Quốc vì hành vi tấn công mạng

Mỹ sẽ ban hành các lệnh trừng phạt đối với Trung Quốc vì hành vi tấn công mạng

Nhà Trắng không đưa ra bình luận nào nhưng một quan chức cấp cao đã tiết lộ rằng, Tổng thống Obama từng cho biết, nếu ông kí quyết định cho phép sử dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại những kẻ tấn công mạng, thì điều này có nghĩa là “chính quyền sẽ theo đuổi một chiến lược toàn diện để đối đầu với những kẻ như vậy”.

“Chiến lược đó bao gồm các cam kết ngoại giao, cơ chế thực thi pháp luật, và áp đặt trừng phạt với các cá nhân, tổ chức tham gia vào các hoạt động nguy hại được thực hiện qua mạng”, quan chức này cho biết thêm.

Tờ Washington Post nhận định rằng, các biện pháp trừng phạt sẽ gửi một thông điệp tới Bắc Kinh rằng, chính phủ Mỹ sẽ “phản pháo” những hoạt động gián điệp kinh tế, đồng thời trấn an các công ty tư nhân Mỹ rằng, chính phủ sẽ đứng về phía họ và không chịu đựng Trung Quốc thêm nữa.

Tin cùng chuyên mục