Mỹ sẵn sàng hợp tác với Nga thiết lập vùng cấm bay ở Syria

  • 06/07/2017 15:11
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Sputnik ngày 6-7 dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết, Washington sẵn sàng phối hợp cùng Moscow trong việc thiết lập một vùng cấm bay ở Syria, nhằm mang lại sự ổn định và phục vụ lợi ích an ninh chung trong khu vực.

Mỹ sẵn sàng hợp tác với Nga thiết lập vùng cấm bay ở Syria ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson

"Mặc dù thực tế Mỹ và Nga có những bất đồng về một số vấn đề, nhưng Washington sẵn sàng xem xét khả năng cùng Moscow xây dựng các cơ chế nhằm đảm bảo sự ổn định tình hình ở Syria, bao gồm thành lập khu vực cấm bay, giám sát các thỏa thuận ngừng bắn trên thực địa, và phối hợp thực thi các hoạt động hỗ trợ nhân đạo tại Syria", Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết trong một thông báo được phát đi hôm 5-7.

Ngoài ra, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cũng nhấn mạnh: "Nga có 'trách nhiệm đặc biệt' trong việc giúp ổn định tình hình tại Syria. Tất cả các bên liên quan cần cùng nhau nỗ lực hết sức, thông qua tiến trình chính trị, để lập lại nền hòa bình vốn đã quá xa vời tại quốc gia Trung Đông này. Trong bối cảnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang ngày càng suy yếu, Nga cần đảm bảo không một bên nào ở Syria 'chiếm phi pháp' những khu vực vừa được giải phóng khỏi IS".

Đồng thời, Ngoại trưởng Mỹ cũng kêu gọi lực lượng chính phủ Syria và đồng minh, các lực lượng đối lập Syria cũng như liên minh quân sự chống khủng bố quốc tế do Mỹ dẫn đầu, tuân thủ các ranh giới địa lý đã được thống nhất, để tránh xung đột quân sự.

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, các nhà lãnh đạo của liên minh chống khủng bố quốc tế do Mỹ dẫn đầu sẽ tổ chức các cuộc thảo luận đầy đủ về cách thức đẩy mạnh nỗ lực đánh bại IS, tại một số khu vực mà chúng vẫn đang nắm giữ ở Iraq và Syria, cũng như tối đa hóa áp lực toàn cầu lên những chi nhánh, và mạng lưới của nhóm khủng bố khét tiếng này.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục