Mỹ sẵn sàng hành động quân sự trở lại ở Syria

  • 11/01/2019 08:06
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa cho biết, Tổng thống Trump sẵn sàng hành động quân sự trở lại ở Syria nhưng hy vọng sẽ không phải làm điều này. Tuyên bố này được đưa ra khi Mỹ chuẩn bị rút quân khỏi Syria bất chấp những lời phản đối từ các đồng minh.

Phát biểu tại Ai Cập như một phần của chuyến công du Trung Đông nhằm trấn an đồng minh về sự hiện diện quân sự của Mỹ trong khu vực, Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố Mỹ vẫn sẵn sàng trong việc can thiệp vào Syria nhưng hy vọng không phải làm điều này.

“Khi Mỹ rút lui, sự hỗn loạn xảy ra. Mỹ sẽ không rút lui cho đến khi cuộc chiến chống khủng bố kết thúc”, ông Pompeo nhấn mạnh.

Tổng thống Trump có thể ra lệnh quân đội Mỹ trở lại Syria bất kì lúc nào

Tổng thống Trump có thể ra lệnh quân đội Mỹ trở lại Syria bất kì lúc nào

Tổng thống Trump đã tuyên bố chiến thắng Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria vào tháng 12-2018 và rút 2000 quân đang triển khai tại đây. Rút lui khỏi các xung đột ở nước ngoài là một trong những lời hứa của ông Trump khi chạy đua vào Nhà Trắng, tuy nhiên, tuyên bố này vẫn khiến các đồng minh của Mỹ bất ngờ.

Theo Ngoại trưởng Pompeo, Mỹ vẫn sẽ tiến hành không kích ở Syria khi cần và sẽ còn hiện diện tại khu vực khi khủng bố vẫn còn là mối đe dọa. Ông cũng hứa sẽ tiếp tục tiến hành không kích ở Yemen và sẽ không cung cấp viện trợ nhân đạo cho Syria cho đến khi lực lượng của Syria rút hoàn toàn khỏi đây.

Vài nghìn tên khủng bố IS được cho là vẫn đang hoạt động ở Syria nhưng nhóm khủng bố này đã mất tới 98% lãnh thổ kể từ thời kì hoàng kim vào năm 2014. Hiện tại, chúng đang hiện diện phần lớn ở khu vực biên giới giữa Iraq và Syria.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục