Mỹ rút khỏi INF, Tổng thống Putin ra lệnh phát triển ngay tên lửa hành trình tầm trung

  • 02/02/2019 22:57
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Nga sẽ bắt đầu phát triển một loại tên lửa tầm trung mới sau khi ngừng tuân thủ Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Quyết định này được đưa ra để phản ứng với việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận này.

“Tôi đồng ý với đề xuất tạo ra một loại tên lửa siêu thanh tầm trung phóng từ mặt đất mới”, Tổng thống Putin nói trong cuộc gặp với bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao vào hôm 2-2 và ủng hộ việc phát triển nó dựa vào tên lửa hành trình Kalibr, vốn đang được trang bị rất nhiều trên các mẫu tàu chiến của hải quân Nga.

Tuy nhiên, ông Putin khẳng định, nếu Nga sở hữu các loại tầm ngắn và trung, họ cũng sẽ không triển khai nó đến châu Âu hay bất kì khu vực nào của thế giới trừ khi Washington làm điều này trước.

Tổng thống Putin ủng hộ phát triển tên lửa hành trình tầm trung phóng từ mặt đất

Tổng thống Putin ủng hộ phát triển tên lửa hành trình tầm trung phóng từ mặt đất

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã giải thích việc loại tên lửa mới là biện pháp đáp trả nhằm vào Mỹ vì đã đơn phương rút khỏi hiệp ước INF.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cáo buộc chính Mỹ vi phạm INF trước bằng việc triển khai hệ thống Mk 41 ở châu Âu dưới danh nghĩa là khí tài phòng thủ nhưng trên thực tế nó lại có thể phóng được tên lửa hành trình Tomahawk.

Hiệp ước INF cấm tất cả các loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn từ 500 đến 5.500km. Mỹ đã tuyên bố rút khỏi hiệp ước này cho tới khi Nga ngừng thử nghiệm và triển khai tên lửa 9M729. Nga phủ nhận cáo buộc và khẳng định loại tên lửa vẫn nằm trong quy định của INF với tầm bắn hạn chế dưới 500km.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục