Thổ Nhĩ Kỳ có thể tự lập vùng an toàn ở Syria

  • 27/01/2019 08:05
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 25-1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vừa tuyên bố Ankara có thể tự thiết lập một vùng an toàn ở đông bắc Syria nếu đàm phán với Washington về vấn đề này không có kết quả khả quan.

Theo Tổng thống Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ nên là bên kiểm soát tình hình ở chiến trường Syria và không đồng ý đối thoại bất kì phương án nào khác. Ông khẳng định, một hiệp ước với Damascus vào năm 1998 cho phép Ankara có thể triển khai quân đội trên lãnh thổ Syria bất kì khi nào cảm thấy bị đe dọa và sẽ lập vùng an toàn ở nước này nếu cần.

Thổ Nhĩ Kỳ từng tuyên bố kế hoạch thiết lập vùng an toàn ở Syria từ tháng 1 và đã thảo luận điều này với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Putin.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ muốn đảm bảo lực lượng người Kurd không thể tiến gần biên giới nước này

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ muốn đảm bảo lực lượng người Kurd không thể tiến gần biên giới nước này

Vùng an toàn tại Syria sẽ đóng vai trò như một vùng đệm tách các vùng lãnh thổ do Các Đơn vị bảo vệ người Kurd (YPG) kiểm soát khỏi biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. YPG là một đồng minh chủ chốt của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria nhưng chính quyền Ankara lại coi YPG là khủng bố.

Theo Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, Ankara sẽ không phản đối nếu Mỹ và Nga phối hợp quản lý vùng an toàn có thể rộng khoảng 30km này. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết, ông mong chờ Mỹ cắt đứt quan hệ với YPG và đưa lực lượng này khỏi thị trấn Manjib.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục