Nga: Ký kết hiệp ước hòa bình với Nhật là mục tiêu quan trọng

  • 29/01/2019 19:39
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN - Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết việc ký kết hiệp ước hòa bình với Nhật Bản là mục tiêu quan trọng trong các cuộc đàm phán hiện nay.
Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov

Ông Peskov đưa ra tuyên bố trên trong một chương trình truyền hình của nhà nước Nga, sau hội nghị thượng đỉnh giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin diễn ra mới đây tại Matxcơva.

Ông Peskov nói rằng, mục tiêu quan trọng của cuộc đàm phán không phải là được gì hay mất gì, mà là ký kết một hiệp ước hòa bình và chấm dứt Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Theo ông, vấn đề 4 hòn đảo do Nga quản lý nên được tách riêng khỏi hiệp ước hòa bình.

Hồi tháng 9 năm ngoái, Tổng thống Putin đã đề xuất với Thủ tướng Abe về việc hai nước sẽ ký kết một hiệp ước hòa bình trước cuối năm 2018 mà không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

Nhật Bản từ chối đề xuất trên và duy trì quan điểm rằng hiệp ước hòa bình chỉ có thể được ký kết sau khi giải quyết vấn đề 4 hòn đảo do Nga kiểm soát mà Nhật Bản tuyên bố chủ quyền.

Chính phủ Nhật Bản duy trì quan điểm rằng 4 hòn đảo trên là phần lãnh thổ cố hữu của Nhật Bản và bị chiếm giữ trái phép sau Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục