Mỹ "quá thất vọng" khi Kyrgyzstan chấm dứt thỏa thuận hợp tác song phương

  • 20/07/2015 21:41
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Ngày 20-7, Đại sứ quán Mỹ tại nước Cộng hòa Kyrgyzstan tỏ ra rất thất vọng khi nước này đơn phương tuyên bố chấm dứt thỏa thuận hợp tác với Washington, văn kiện được ký kết vào năm 1993. 
Mỹ thất vọng vì quyết định đơn phương chấm dứt thỏa thuận của Kyrgyzstan

Mỹ thất vọng vì quyết định đơn phương chấm dứt thỏa thuận của Kyrgyzstan


Thỏa thuận được ký kết giữa 2 nước vào năm 1993, để tạo điều kiện thuận lợi cho Mỹ hỗ trợ nhân đạo và giúp đỡ Kyrgyzstan về kinh tế và kỹ thuật. Theo đó, hàng hóa, vật tư và các tài sản khác mà Hoa Kỳ viện trợ có thể được nhập và xuất khỏi nước này mà không phải chịu bất kỳ loại thuế nào, kể cả thuế hải quan.

Bên cạnh đó, các nhân viên quân sự và dân sự của chính phủ Mỹ có mặt tại Kyrgyzstan sẽ được hưởng quy chế ưu đãi đặc biệt.

Tuy nhiên, ngày 17-7, sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ trao giải thưởng “Người bảo vệ nhân quyền năm 2015” (Human Rights Defender) cho Azimzhan Askarov, người mà ở Kyrgyzstan bị kết án tù chung thân về tội kích động hận thù dân tộc và là đồng lõa giết chết nhân viên cảnh sát trong một cuộc biểu tình, chính phủ Kyrgyzstan cho biết, họ đang có kế hoạch đơn phương chấm dứt thỏa thuận này với Mỹ.

Washington đã tỏ ra “cực kỳ thất vọng” trước quyết định này của Kyrgyzstan, đồng thời xem xét hậu quả mà nó gây ra.

Theo Đại sứ quán Mỹ, các chương trình viện trợ cho Kyrgyzstan, bao gồm cả việc chống chủ nghĩa cực đoan, tạo điều kiện tăng trưởng kinh tế và tạo ra việc làm mới, tăng cường giáo dục và hỗ trợ phát triển dân chủ sẽ bị ngưng trệ sau quyết định "không khôn ngoan" trên.

Trước đó, tháng 6-2010, các cuộc đụng độ giữa các dân tộc Kyrgyz và Uzbek đã diễn ra ở miền nam Kyrgyzstan khiến gần 500 người chết và 2.000 người bị thương. 

Tin cùng chuyên mục