Mỹ phát triển máy bay không người lái điều khiển bằng suy nghĩ

  • 04/09/2014 21:50
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Các nhà nghiên cứu ở đại học Texas, Mỹ cho biết họ đang phát triển một loại máy bay không người lái mới (UAV), có thể được điều khiển dễ dàng và duy nhất bởi suy nghĩ của con người.

Nếu thành công, dự án này sẽ cho phép binh lính ra đưa ra những mệnh lệnh phức tạp hơn việc chỉ điều khiển máy bay như thông thường. Ngoài việc chỉ điều khiển máy bay “qua trái” hay “qua phải”, công nghệ mới sẽ giúp UAV có thể bay được đến những địa điểm đặc biệt và gửi dữ liệu về trung tâm phân tích.

Mỹ phát triển máy bay không người lái điều khiển bằng suy nghĩ ảnh 1
Máy bay không người lái MQ-1 Predator của quân đội Mỹ

Dự án hiện đang được thử nghiệm ở đại học Texas, Mỹ. Một nhà nghiên cứu đã đội máy cảm biến lên đầu và cố tập trung vào điều khiển hoạt động của UAV.

Mặc dù mục đích cuối cùng nhằm điều khiển máy bay bằng suy nghĩ vẫn còn rất xa vời , tuy nhiên, các nhà khoa học đang hi vọng, bằng việc nghiên cứu tín hiệu sóng não và tìm ra cách kết nối được với UAV, con người có thể đưa ra các mệnh lệnh đặc biệt tới cho máy bay. Những mệnh lệnh này sau đó sẽ được phân tích bởi hệ thống điện não đồ và thể hiện bằng những hành động cụ thể.

"Một khi thành công, các UAV điều khiển bằng suy nghĩ sẽ có thể giảm bớt được khối lượng quân trang mà các binh sĩnh phải mang đến vùng chiến", Trưởng phòng Điện tử và kĩ thuật của Đại học Texas cho biết.

Công nghệ mới được phát triển sẽ giúp điều khiển máy bay không người lái chỉ bằng suy nghĩ

Mặc dù, dự án đang được tài trợ bởi Bộ Quốc phòng Mỹ, tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tin rằng công nghệ này cũng sẽ giúp ích rất lớn cho những người khuyết tật.

Nhiều trường đại học khác cũng đang nghiên cứu công nghệ tương tự. ví dụ như các nhà khoa học ở trường Đại học Minnnesota đã sử dụng hệ thống điện não đồ để điều khiển một rô-bốt vào năm ngoái. Họ cũng nhắc đến khả năng điều khiển được xe đẩy hoặc các bộ phận giả trên người, điều sẽ có ích rất lớn với những người tàn tật.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục