Mỹ phản đối Nga bán Su-30SM cho Iran

  • 26/02/2016 08:45
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Cách đây ít lâu, đã có thông tin cho biết, Nga và Iran chuẩn bị kí thoả thuận mua bán các chiến đấu cơ Su-30SM, tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vừa cho biết vào hôm 25-2 rằng, Mỹ có ý định phản đối hợp đồng này.

“Đây là vấn đề của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, tuy nhiên, chúng tôi sẽ không chấp thuận thoả thuận này”, Ngoại trưởng Kerry trả lời sau khi được hỏi về việc liệu Washington có đồng ý với hợp đồng Nga bán máy bay chiến đấu cho Iran hay không.
Máy bay Su-30SM của Nga

Máy bay Su-30SM của Nga

Máy bay Su-30SM của Nga

Su-30SM là mẫu máy bay mới được biên chế vào quân đội Nga từ năm 2013. Nó được phát triển dựa theo Su-27UB, có cả khả năng chiếm ưu thế trên không cũng như tấn công mặt đất do được trang bị nhiều loại vũ khí dẫn đường chính xác.

Iran là quốc gia có quy mô quân đội lớn tại Trung Đông, tuy nhiên, với việc nhiều năm nằm trong lệnh trừng phạt quốc tế, nước này không thể nâng cấp được lực lượng vũ trang của mình. Sau khi Iran được gỡ bỏ hầu hết các lệnh trừng phạt quốc tế vào tháng 1, nước này đang tìm đến Nga để mua thiết bị quân sự và nâng cấp lực lượng vũ trang.

Vào hôm 17-2, tờ Kommersant của Nga đưa tin, trong chuyến thăm Moscow, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossin Dehgahn đã gửi đến chính phủ Nga danh sách các loại vũ khí nước này muốn mua bao gồm máy bay đa nhiệm Su-30SM, máy bay huấn luyện Yak-130, trực thăng vận tải Mi-8 và Mi-17, cũng như hệ thống tên lửa bảo vệ bờ biển K-300P Bastion-P và nhiều tàu hộ tống, tàu ngầm điện – diesel khác có trị giá lên tới 8 tỉ USD. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục