Mỹ ngừng hệ thống điện thoại gián điệp thời Bush để tiết kiệm ngân sách

  • 12/03/2019 15:15
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Sputnik ngày 11-3 dẫn lời Cựu Giám đốc kỹ thuật của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSA) William Binney cho biết, NSA đã kết thúc chương trình giám sát dữ liệu khổng lồ của mình trên tất cả các cuộc gọi điện thoại của Mỹ.
Mỹ ngừng hệ thống điện thoại gián điệp thời Bush để tiết kiệm ngân sách

Mỹ ngừng hệ thống điện thoại gián điệp thời Bush để tiết kiệm ngân sách

"NSA đã kết thúc chương trình giám sát dữ liệu khổng lồ của mình trên tất cả các cuộc gọi điện thoại của Mỹ không phải vì lo ngại đến việc xâm phạm quyền riêng tư, mà để cắt giảm chi phí trong khi vẫn sẽ truy cập dữ liệu theo các kênh khác", ông Binney nói.

"Họ có thể tiết kiệm ngân sách bằng cách loại bỏ FISA - Đạo luật giám sát tình báo nước ngoài", Cựu Giám đốc kỹ thuật của NSA cho biết thêm.

Tờ New York Times dẫn lời trợ lý quốc hội cấp cao của đảng Cộng hòa Luke Murry nói rằng, NSA đã lặng lẽ đóng cửa một hệ thống phân tích nhật ký các cuộc gọi và tin nhắn trong nước của người Mỹ. Động thái này đã kết thúc một chương trình gây tranh cãi khi liên quan đến những vấn đề về quyền riêng tư trong hơn một thập kỷ rưỡi.

Trong những gì báo cáo mô tả thì đây được xem là một sự khẳng định “thô thiển” về quyền lực hành pháp khi chính quyền của Tổng thống George W. Bush đã bắt đầu chương trình giám sát điện thoại như một phần trong cuộc truy lùng ráo riết nhóm khủng bố al-Qaeda sau vụ khủng bố ngày 11-9-2001 và các cuộc tấn công chống lại Mỹ.

Chương trình này chỉ được công chúng Mỹ biết đến sau hơn 11 năm bị ém nhẹm khi cựu nhân viên của NSA Edward Snowden tiết lộ sự tồn tại của nó vào năm 2013.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục