Thời gian Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần lâu kỷ lục

  • 13/01/2019 08:18
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN - Nước Mỹ đang trải qua thời gian chính phủ phải đóng cửa một phần lâu nhất trong lịch sử, lên tới 22 ngày và chưa có dấu hiệu mở cửa trở lại.
Tổng thống Donald Trump và nữ Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi không tìm được tiếng nói chung trong cuộc gặp mới đây tại Nhà Trắng

Tổng thống Donald Trump và nữ Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi không tìm được tiếng nói chung trong cuộc gặp mới đây tại Nhà Trắng

Nguyên nhân là do bất đồng tiếp diễn giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và phe Dân chủ về đề nghị của ông Trump, muốn có ngân sách xây dựng bức tường dọc theo biên giới Mỹ với Mexico.

Việc kéo dài thời gian đóng cửa ngày càng ảnh hưởng đến cuộc sống người dân Mỹ. Các nhân viên chính phủ chưa được trả lương, hoạt động kiểm tra an ninh tại các sân bay cũng bị chậm đi.

Trong lúc hàng trăm nghìn nhân viên liên bang vẫn chưa nhận được lương vì chính phủ đóng cửa, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) kêu gọi các tổ chức tài chính giải quyết các khoản vay một cách linh hoạt để hạn chế tác động của việc chính phủ đóng cửa.

Trong cuộc họp tại Nhà Trắng mới đây, Tổng thống Trump vẫn khăng khăng nhắc lại yêu cầu về bức tường biên giới. Ông nói phe Dân chủ cần thông qua dự thảo ngân sách có bao gồm khoản chi này, coi đây là điều kiện để chấm dứt việc đóng cửa chính phủ.

Tuy nhiên, phe Dân chủ tiếp tục từ chối nhượng bộ, đồng thời chỉ trích ông Trump dùng việc chính phủ đóng cửa làm con bài mặc cả.

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục