Mỹ-NATO đe dọa, Nga chuẩn bị ra sắc lệnh “Sẵn sàng thời chiến“

  • 26/11/2014 22:46
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Đại tướng Sergei Shoigu vừa tuyên bố, trước sức ép của Mỹ-NATO, Nga sẽ ra đạo luật “Sẵn sàng thời chiến” nhằm huy động tối đa tiềm lực quốc phòng cho một cuộc chiến tranh trong tương lai.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, ông đã đề nghị Tổng thống Vladimir Putin đích thân ra sắc lệnh hoặc ở cấp độ ban hành đạo luật, quy định bắt buộc những nhân vật được bầu chọn đứng đầu các vùng và thành phố phải qua khóa đào tạo tại Học viện Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga.

Ông muốn rằng, các Thống đốc Nga phải được tập dượt lãnh đạo trong trường hợp đất nước có chiến tranh. Đây sẽ là khóa tập dượt kéo dài hai tuần về việc sẵn sàng huy động và điều phối lực lượng trong địa phương do mình quản lý trong tình huống tổng động viên.

"Yêu cầu này không chỉ liên quan đến tất cả các thống đốc, bao gồm cả người được bổ nhiệm hay được bầu, các tỉnh trưởng và người đứng đầu các khu vực tại Liên bang Nga mà còn liên quan đến cấp chính quyền hành pháp Liên bang” - Đại tướng Shoigu nói thêm tại cuộc họp với Tổng thống Putin ở Sochi ngày 24 tháng 11.

Tờ "Kommersant" dẫn nguồn tin trong cơ quan quân sự Nga giải thích là các Thống đốc và Thị trưởng sẽ tập luyện “những nguyên tắc cơ bản tối thiểu" của khâu điều phối khu vực quản lý trong thời điểm tổng động viên nếu có chiến tranh tại Học viện quốc phòng thuộc Bộ Tổng tham mưu.
Tổng thống Nga chuẩn bị ra sắc lệnh "Sẵn sàng thời chiến"

Tổng thống Nga chuẩn bị ra sắc lệnh "Sẵn sàng thời chiến"

Tổng thống Nga chuẩn bị ra sắc lệnh "Sẵn sàng thời chiến"

Nguyên nhân đầu tiên khiến Bộ trưởng Quốc phòng Nga đề ra kế hoạch này là do trong cuộc diễn tập quân sự Vostok-2014 hồi tháng 9 tại Viễn Đông, nhiều cán bộ, đặc biệt là thống đốc tỉnh Sakhalin Aleksandr Khorshavin chưa sẵn sàng cho tình trạng thời chiến và không thể huy động được lực lượng dự bị trong thời gian này.

Ông Shoigu nhấn mạnh, lãnh đạo chính quyền địa phương thường không hiểu được tầm quan trọng của các bài diễn tập quân sự và ra các mệnh lệnh một cách rất chậm chạp, bởi họ không biết nên làm gì và làm như thế nào. Vì thế, họ sẽ được tiếp nhận những nội dung đào tạo lý thuyết và thực hành kỹ năng trong thời gian tiếp thu khóa huấn luyện.

Nguyên nhân thứ 2 là vào cuối tháng trước, Bộ trưởng quốc phòng Nga đã cáo buộc tuyên bố của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel, về sự cần thiết phải chuẩn bị cho quân đội Mỹ sẵn sàng "đối phó với lực lượng vũ trang Nga", là động thái mà Lầu Năm Góc đang chuẩn bị "kịch bản chiến tranh" trên biên giới của nước Nga.

Ông Shoigu nói rằng, luận đề của ông Hagel về sự cần thiết chuẩn bị quân đội Mỹ trong tình huống đối đầu với lực lượng vũ trang “hiện đại và thiện chiến” của Nga “ở cửa ngõ NATO”, đang gây ra những quan ngại nghiêm trọng và Nga cũng phải chuẩn bị cho những tình huống đó. 

Ngay sau đó, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc là Chuẩn Đô đốc John Kirby đã tuyên bố rằng, lời bình luận của ông Hagel không mang bất kỳ mối đe dọa nào với nước Nga.

Hình ảnh quân đội Nga trong một cuộc diễn tập

Hình ảnh quân đội Nga trong một cuộc diễn tập

Hình ảnh quân đội Nga trong một cuộc diễn tập

Sau khi đưa ra, kế hoạch của ông Shoigu được ủng hộ nhiệt liệt từ Hạ viện Nga. Ông Vladimir Komoyedov - người đứng đầu Ủy ban quốc phòng của Duma Quốc gia Nga (tức Hạ viện), khẳng định sáng kiến của Bộ trưởng Quốc phòng hoàn toàn khôn ngoan và đúng đắn.

Vị quan chức quốc phòng của Hạ viện Nga giải thích: "Nga là một đất nước rộng lớn, trong đó có nhiệm vụ huy động quân đội rất quan trọng. Nhiều lãnh đạo các vùng hiện tuổi đời còn trẻ, họ cần học để biết làm thế nào để điều động tốt nguồn lực quốc phòng trong thời chiến”.

Vào giữa mùa hè qua, Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu tổ chức khóa học đào tạo sĩ quan dự bị cho khoảng 400 quan chức, nhân viên cao cấp tại Nga. Khóa học còn có cả nội dung huấn luyện sử dụng vũ khí, bao gồm cả điều khiển xe tăng và xe bọc thép tiên tiến nhất của Nga.

Đã có 286 nghị sĩ và nhân viên của Hạ viện, 72 nghị sĩ và nhân viên của Thượng viện, 23 người từ Phòng Kiểm toán Liên bang và 9 đại diện của Ủy ban bầu cử Trung ương tham gia khóa học này. Các thống đốc cũng tuyên bố rằng, họ sẵn sàng chấp hành nhiệm vụ sau khi sắc lệnh "Sẵn sàng thời chiến" được Tổng thống ban hành.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục