Nga tập trận, Mỹ và NATO sẽ xây căn cứ quân sự vây chặt Nga?

  • 22/06/2014 19:18
  • 1 bình luận
  • Đức Vinh
  • In bài
ANTĐ - Ngày hôm nay - 22/6, Nga đã đưa ra cảnh báo với Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu OSCE về việc bắt đầu kiểm tra sẵn sàng chiến đấu đột xuất, với sự tham gia của 65.000 quân và hơn 5.500 vũ khí và thiết bị quân sự.

Mục đích của cuộc diễn tập theo hướng dẫn của Bộ Tham mưu là đánh giá khả năng hoạt động của các đơn vị quân đội trong tình huống đe dọa an ninh quốc phòng của đất nước, trong đó bao gồm cả tình hình chống khủng bố. Các khoa mục được thực hành bao gồm: Bắn đạn thật, khả năng điều hành chiến đấu, sử dụng máy bay và các hoạt động đổ bộ đường không.

Bộ quốc phòng Nga cũng lưu ý OSCE là những cuộc kiểm tra không báo trước kiểu như thế này được tổ chức một cách thường xuyên kể từ tháng 3 năm 2013. Đây là một hoạt động hết sức bình thường của quân đội các nước nhằm nâng cao trạng thái sẵn sàng chiến đấu và phản ứng nhanh cho quân đội.

Được biết, tham gia vào cuộc diễn tập này là lực lượng thuộc Quân khu trung tâm và các đơn vị triển khai trên lãnh thổ của quân khu. Các đơn vị này đã được đặt vào trạng thái báo động chiến đấu toàn diện kể từ 11h00 ngày 21-6.

Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov cho biết, hơn 65.000 binh lính và khoảng 5.500 đơn vị vũ khí và xe bọc thép, hơn 180 máy bay, và khoảng 60 trực thăng sẽ tham gia vào cuộc diễn tập kiểm tra kiểm tra trạng thái sẵn sàng chiến đấu kéo dài cho đến ngày 28-6 này.

Nga tập trận, Mỹ và NATO sẽ xây căn cứ quân sự vây chặt Nga? ảnh 1
Quân đội Nga trong một cuộc diễn tập đổ bộ đường biển


Trong số ra hôm thứ Bảy - ngày 21/6, tờ báo NRC Handelsblad của Hà Lan cho biết, trước các động thái của Nga, NATO có thể từ bỏ các cam kết trước đó về việc không xây dựng căn cứ quân sự hoặc triển khai lực lượng lớn ở gần Nga để đáp trả lại hành động của Nga.

Theo tờ báo này, NATO có thể làm cho Moscow hiểu rằng trong tình hình thay đổi hiện nay, khối Bắc Đại Tây Dương không còn cảm thấy bị ràng buộc bởi cam kết không xây dựng căn cứ quân sự thường trực tại các nước Đông Âu cũ.

"Mỹ và EU có thể đưa ra thông báo mới và có biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn. Tuy nhiên, điều này sẽ đòi hỏi phương Tây những chi phí cắt cổ. Nhưng bây giờ hòa bình và ổn định ở châu Âu bị đe dọa, cũng như định dạng và sự phát triển của Nga. Và điều đó buộc cán cân phải thay đổi" - NRC Handelsblad kết luận.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục