Mỹ, NATO bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan

  • 26/04/2021 10:20
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN -  Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bắt đầu rút quân khỏi một số căn cứ ở Afghanistan, Tướng Austin Scott Miller, Tư lệnh các lực lượng quốc tế do Mỹ đứng đầu tại Afghanistan công bố tại buổi họp báo ngày 25-4-2021.
Mỹ, NATO bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan ảnh 1

Binh sĩ Mỹ và Afghanistan phong tỏa hiện trường vụ tấn công liều chết vào đoàn xe của NATO ở Kabul hồi năm 2017

Ông Miller cho biết, sau khi rút hết, tất cả các căn cứ sẽ được bàn giao lại cho lực lượng vũ trang của Afghanistan.

Thông báo trên được đưa ra sau khi Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tiết lộ kế hoạch của khối sẽ bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan vào ngày 1-5 và tiến trình này sẽ được hoàn tất trong vài tháng.

Trước đó, truyền thông Mỹ ngày 23-4 đưa tin, Mỹ đã bắt đầu vận chuyển các thiết bị quân sự khỏi Afghanistan. Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby xác nhận thông tin trên, đồng thời nói thêm rằng các thiết bị quân sự sẽ được đưa về Mỹ, triển khai đến các khu vực khác trên thế giới, chuyển giao cho lực lượng an ninh Afghanistan, hoặc bị phá hủy.

Động thái này diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố kế hoạch chi tiết về việc rút toàn bộ binh sĩ Mỹ khỏi Afghanistan, hoàn thành trước ngày 11-9 năm nay, đúng dịp tưởng niệm 20 năm xảy ra vụ tấn công khủng bố 11-9-2001.

Theo thỏa thuận được ký kết giữa Phong trào Taliban và chính quyền Donald Trump tại Doha hồi tháng 2-2020, Mỹ sẽ rút toàn bộ binh sỹ tại Afghanistan nếu Taliban cam kết không cho phép các lực lượng khủng bố hoạt động ở Afghanistan đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục