Mỹ triển khai B-52, tàu sân bay bảo vệ việc rút quân khỏi Afghanistan

  • 24/04/2021 11:01
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN -  Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby ngày 23-4-2021 thông báo, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã quyết định kéo dài hạn triển khai tàu sân bay USS Eisenhower tại Trung Đông thêm một thời gian.
Mỹ triển khai B-52, tàu sân bay bảo vệ việc rút quân khỏi Afghanistan ảnh 1

Máy bay ném bom B-52 của Mỹ

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Austin cũng đã cho triển khai các máy bay ném bom tầm xa, trong đó 2 chiếc B-52 đã đến khu vực, để bảo vệ lực lượng Mỹ ở Afghanistan trong thời gian rút quân.

Lực lượng Mỹ và NATO tại Afghanistan sẽ rút các lực lượng trên bộ khỏi nước này trước ngày 1-5 và đặt mục tiêu hoàn thành việc rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan vào ngày 11-9.

Các phương tiện truyền thông Mỹ ngày 23-4 đưa tin, Mỹ đã bắt đầu vận chuyển các thiết bị quân sự khỏi Afghanistan. Ông Kirby xác nhận thông tin trên, đồng thời nói thêm rằng các thiết bị quân sự sẽ được đưa về Mỹ, triển khai đến các khu vực khác trên thế giới, chuyển giao cho lực lượng an ninh Afghanistan, hoặc bị phá hủy.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết, tất cả các thiết bị quân sự sẽ được vận chuyển ra khỏi Afghanistan bằng đường hàng không, nhưng ông không tiết lộ chi phí cho hoạt động rút quân của Mỹ.

Afghanistan tiếp tục chứng kiến ​​các cuộc đụng độ giữa lực lượng nổi dậy Taliban và quân đội Afghanistan, mặc dù đã khởi động các cuộc đàm phán hòa bình giữa phong trào này và Kabul ở Doha của Qatar vào tháng 9-2020.

Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) Kenneth McKenzie hôm 22-4 cho biết, các cuộc đàm phán hòa bình tại Afghanistan hiện đang lâm vào bế tắc và nhấn mạnh sự cần thiết của Mỹ trong việc tiếp tục hỗ trợ Chính phủ Afghanistan để giúp chính phủ nước này tránh khỏi nguy cơ sụp đổ sau khi các lực lượng nước ngoài rút đi.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục