Mỹ nâng cấp phi đội máy bay cảnh báo sớm E-3 Sentry

  • 06/08/2015 20:01
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Trong một nỗ lực nhằm nâng cấp các máy bay chỉ huy và cảnh báo trên không, không quân Mỹ đang có kế hoạch dành khoảng 60 triệu USD cho hiện đại hoá phi đội E-3 Sentry.

Đã từng được biên chế vào năm 1978, phi đội E-3 được sử dụng như một phương tiện dò tìm máy bay, tàu chiến từ xa với việc được trang bị hệ thống thiết bị radar cực mạnh. Nhằm tăng cường khả năng dò tìm mục tiêu, không quân Mỹ đang nâng cấp cùng lúc 32 máy bay E-3.

“Việc nâng cấp các máy bay E-3 với hệ thống AN/UPX-40 này sẽ đánh dấu mốc quan trọng trong chương trình Xác định bạn và kẻ thù thế hệ mới (NGIFF). Hệ thống mới được trang bị sẽ cải thiện việc dò tìm ra các tín hiệu yếu hay những mục tiêu di chuyển ở các độ cao và tầm xa khác nhau”, Phó Giám đốc chương trình NGIFF, ông Nick Grudziecki cho hay.
Máy bay chỉ huy cảnh báo sớm E-3

Máy bay chỉ huy cảnh báo sớm E-3

Máy bay chỉ huy cảnh báo sớm E-3

Công tác chuẩn bị cho gói nâng cấp này bắt đầu từ năm 2008 sau khi Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ yêu cầu đảm bảo những chiếc máy bay cảnh báo sớm vẫn hoạt động hiệu quả. Các nhà thầu đã phát triển phần cứng kể từ năm 2012 và không quân Mỹ sẽ nhận được đợt nâng cấp đầu tiên vào năm 2015.

“Nhiệm vụ của E-3 là tiến hành các hoạt động do thám, điều khiển, kiểm soát và liên lạc cho cả lực lượng chiến thuật lẫn phòng không. Thiết bị dò tìm chính là phần phần quan trọng nhất đảm bảo E-3 sẽ hoàn thành yêu cầu của nhiệm vụ. Việc cài đặt xong hệ thống UPX-40 sẽ là một bước quan trọng trong việc hiện đại hoá cho toàn phi đội”, Trung tá Chris Williams nói trong một cuộc họp báo.

Không quân Mỹ hi vọng việc hiện đại hoá các máy bay E-3 sẽ giúp tiết kiệm thời gian và nhiên liệu, cũng như giảm chi phí hoạt động bằng việc thu nhỏ quy mô của đội bay. Mỹ sẽ nhận được tất cả 32 máy bay E-3 vào năm 2020, trong khi lô máy bay E-3 nâng cấp thứ 2 cũng vừa được chuyển đến cho không quân Pháp vào hồi tháng 5 vừa qua.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục