Trung Quốc đổi 24 máy bay J-10 lấy quyền khai thác dầu ở Iran

  • 06/08/2015 14:53
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Theo tờ Want Daily, Iran sẽ mua các chiến đấu cơ J-10 của Tập đoàn Công nghiệp máy bay Chengdu mà không mất một xu, bằng việc kí hợp đồng cho Trung Quốc khai thác ở mỏ dầu lớn nhất nước này trong vòng 20 năm tới.

Trung Quốc sẽ cung cấp tổng cộng 24 máy bay chiến đấu F-10 Vigorous Dragon, phiên bản xuất khẩu của chiến đấu cơ J-10, cho không quân Iran. Với giá khoảng 40 triệu USD mỗi chiếc, hợp đồng này có trị giá khoảng 1 tỉ USD. Iran sẽ không phải trả một đồng nào, nhưng đổi lại Bắc Kinh sẽ được quyền khai thác 20 năm ở mỏ dầu Azadegan lớn nhất Iran.
Chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc

Chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc

Chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc

Với tầm hoạt động gần 3.000km, các chiến đấu cơ J-10 có thể bảo vệ toàn bộ không phận Iran và vươn tầm ảnh hưởng ra cả Vịnh Persian.

Theo các chuyên gia quân sự Trung Quốc, Mỹ chắc chắn sẽ không vui với thoả thuận này và Trung Quốc cũng đối đầu với nhiều áp lực quốc tế do Tehran có thể sử dụng các máy bay này để chống lại các đồng minh của Washington trong khu vực. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người lại cho rằng, 24 chiếc máy bay chiến đấu J-10 chẳng đủ sức mạnh để tạo ra sự khác biệt.

Một điều khá đặc biệt là đã có nhiều tin đồn J-10 được phát triển dựa theo công nghệ của Israel và nếu hợp đồng với Iran là sự thật, thì tức là máy bay có chứa những tiến bộ của Israel lại rơi vào tay của kẻ thù lớn nhất trong khu vực, là Iran.

Pakistan đã là nước đầu tiên nhập khẩu các chiến đấu cơ J-10. Vào năm 2009, Trung Quốc đã đồng ý bán 36 phiên bản xuất khẩu của mẫu máy bay tiên tiến J-10B có tên FC-20 cho không quân Pakistan với trị giá 1,4 tỉ USD. Mẫy máy bay này được trang bị với các loại vũ khí mới như tên lửa không đối không SD-10A, tuy nhiên, hiện Trung Quốc vẫn chưa bàn giao chiếc máy bay nào trong thoả thuận trên.

Tin cùng chuyên mục