Mỹ muốn chiếm Deir Ezzor, ném bom SAA nhầm sang IS?

  • 15/04/2017 13:46
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTD.VN - Một nghi vấn lớn đã xảy ra khi Liên quân Mỹ đã giáng đòn không kích trúng kho vũ khí hóa học của IS, trong bối cảnh quân đội Syria chuẩn bị mở chiến dịch phá vây, giải cứu Deir Ezzor.

Mỹ đánh trúng kho vũ khí hóa học của IS ở Deir Ezzor

Theo thông báo của Quân đội Syria (SAA), vào buổi chiều 12/4, máy bay chiến đấu của không quân liên minh chống khủng bố do Mỹ lãnh đạo đã mở một cuộc không kích vào khu vực kiểm soát của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở ngoại ô thành phố Deir Ezzor.

Thông cáo của ban chỉ huy quân đội Syria cho biết, máy bay của liên quân đã oanh kích vào làng Hatla, ở phía đông thành phố Deir Ezzor trong khoảng thời gian từ 17h30-17h50 trúng vào khu vực kiểm soát của IS, nơi có số lượng lớn “lính đánh thuê” nước ngoài.

Cuộc không kích này đã đánh trúng kho vũ khí của nhóm khủng bố. Tại vị trí bị không kích đã hình thành những đám khói trắng, sau đó biến thành màu vàng, cho thấy sự hiện diện của số lượng lớn các chất độc hại. Ngọn lửa tại khu vực này tiếp tục cháy cho đến 2h30 đêm ngày 13/4.

Theo tài liệu này, do hậu quả ngộ độc hóa chất, hàng trăm tay súng khủng bố và thường dân đã chết, mà triệu chứng rõ nét nhất là bị ngạt thở, tương tự như vụ tấn công vũ khí hóa học ở Khan Sheikhoun, phía bắc tỉnh Idlib.

Đồng thời, Quân đội Syria cũng tái khẳng định là họ không phải là thủ phạm của vụ tấn công bằng vũ khí hóa học vào làng Khan Sheikhoun ở tỉnh Idlib hôm 4/4, khiến gần 100 thường dân thiệt mạng.

Vụ tấn công này đã khẳng định rằng tổ chức khủng bố IS và al-Qaeda (tức nhóm khủng bố Dzhebhat en-Nusra, hay còn gọi là Jabhat al-Nusra, sau này đổi tên thành Jabhat Fateh al-Sham) đã sở hữu vũ khí hóa học và có đủ khả năng mua, vận chuyển và sử dụng loại vũ khí bị cấm này.

Thông báo của Ban chỉ huy quân đội Syria một lần nữa tuyên bố rằng, các lực lượng vũ trang chính phủ không có vũ khí hóa học, do đã bàn giao hết cho các thanh sát viên Liên Hợp Quốc sau thỏa thuận “đổi vũ khí hóa học lấy hòa bình”, hồi tháng 9/2013.

Quân đội Syria từ Palmyra đang tiến dọc quốc lộ M20 đến Deir Ezzor

Quân đội Syria từ Palmyra đang tiến dọc quốc lộ M20 đến Deir Ezzor

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, vào thời điểm ngày 13/4, họ không có thông tin xác nhận về số người tử vong. Để phân tích nhận định tình hình, phía Nga đã gửi 3 máy bay không người lái đến khu vực được thông báo là đã xảy ra vụ tấn công này.

Mỹ muốn đánh SAA, ném bom nhầm vào IS?

Ngay sau đó, Liên quân quốc tế 68 nước do Mỹ lãnh đạo đã bác bỏ những cáo buộc của Quân đội Syria và tuyên bố họ không hề mở cuộc không kích nào vào các mục tiêu của IS ở thành phố Deir Ezzor, do đó, không thể ném bom tấn công kho vũ khí hóa học của IS.

Đại diện của Bộ chỉ huy liên quân quốc tế là ông John Dorrian nói rằng liên quân không tấn công vào kho vũ khí hóa học của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo", do họ không thực hiện bất cứ vụ không kích nào vào địa bàn này trong ngày 12/4.

"Người đại diện của Trụ sở liên quân đã đọc tin tức của hãng SANA (Hãng thông tấn Nhà nước Syria), theo đó liên quân đã ném bom gần Deir ez-Zor, điều này là không đúng. Thông tin lại cố ý bị làm sai lệch một lần nữa!" - ông Dorrian viết trong trang cá nhân của mình trên Twitter.

Tuy nhiên, các nguồn tin địa phương xác nhận vụ tấn công do máy bay Mỹ gây ra, giới truyền thông cũng có tin bình luận rằng, Mỹ muốn tấn công vào các vị trí của Quân đội Syria nhưng không may đánh nhầm sang mục tiêu IS, do các khu vực kiểm soát của hai bên nằm sát nhau.

Nguyên nhân của vụ tấn công nhằm vào Quân đội Syria là do Mỹ muốn hỗ trợ IS nhanh chóng đánh chiếm thành phố Deir Ezzor, trước khi Nga hỗ trợ SAA và các đồng minh mở chiến dịch giải vây cho thành phố này.

Làng Hatla, địa điểm nghi có kho vũ khí hóa học của IS bị Mỹ ném bom (vòng tròn đen, viền vàng)

Làng Hatla, địa điểm nghi có kho vũ khí hóa học của IS bị Mỹ ném bom (vòng tròn đen, viền vàng)

Vừa qua, Nga và Syria đã thông báo kế hoạch 3 bước nhằm giải vây cho Deir Ezzor, với ý định đánh dọc theo tuyến Quốc lộ M20 từ Palmyra đến Deir Ezzor, với tổng chiều dài gần 170km. Trong đó, bước 1 là đánh chiếm al-Sukhnar, bước 2 là chiếm thị trấn Kobajjeb và bước thứ 3 là đánh đến sân bay quân sự Deir Ezzor.

Giới phân tích nhận định rằng, sau khi hỗ trợ lực lượng vũ trang người Kurd đánh chiếm thành phố Raqqa từ tay IS, Mỹ sẽ tiếp tục hậu thuẫn Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) tiến xuống phía Nam, đánh chiếm Deir Ezzor để mở rộng vùng kiểm soát.

Do đó, Mỹ sẽ nỗ lực “giúp đỡ” IS chiếm thành phố thủ phủ để kiểm soát toàn bộ tỉnh Deir Ezzor, bởi sau này họ sẽ dễ đánh chiếm nó trong cuộc chiến “chống khủng bố”, còn nếu thành phố vẫn nằm trong tay Quân đội Syria thì điều này là không thể. Tuy nhiên, do vị trí của IS và SAA nằm sát nhau nên Mỹ dã ném bom nhầm.

Giới phân tích còn đưa ra bằng chứng là hồi tháng 9/2016, Mỹ đã bị cáo buộc cố tình ném bom vào vị trí phòng thủ của Quân đội Syria ở Jebel Tharda, là một trong những vành đai bảo vệ sân bay Deir ez-Zor, khiến hơn 80 binh sĩ Syria thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Điều kỳ lạ là ngay sau vụ không kích hủy diệt của Mỹ, IS đã mở cuộc tấn công dữ dội, đánh chiếm Jebel Tharda, áp sát và bao vây chặt sân bay Deir Ezzor, khiến Quân đội Syria khốn đốn. Và đến tháng 1 năm nay, chúng đã chuyển hóa lợi thế đó bằng việc cắt đôi thành phố này.

Tuy đây chỉ là một giả thuyết không có cách nào chứng minh được nhưng nó cũng có những luận điểm có tính logic khá cao.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục