Deir Ezzor nguy ngập, Nga - Syria vạch kế hoạch phá vây giải cứu SAA

  • 03/04/2017 08:27
  • 1 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTD.VN - Nga và Syria đã họp bàn và quyết định mở chiến dịch giải vây cho thành phố Deir Ezzor, hiện đang nằm trong vòng vây của khủng bố IS.

Vừa qua, trang tin Southfront cho biết, đứng trước một cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ và nguy cơ thành phố Deir Ezzor bị thất thủ trong tay tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), Nga và Syria đã quyết định vạch kế hoạch giải vây cho Deir Ezzor.

Một hội nghị quan trọng có sự tham gia của đại diện của quân đội Nga, các chỉ huy cao cấp của Quân đội Syria, lãnh đạo Quân đoàn 5 tình nguyện và thủ lĩnh các bộ tộc địa phương ở Palmyra (thuộc tỉnh Homs) đã được tổ chức tại thủ đô Damascus của Syria.

Hội nghị đã quyết định khởi động chiến dịch quân sự trong thời gian gần nhất nhằm đánh chiếm đường cao tốc chiến lược Palmyra-Deir Ezzor (thuộc tuyến đường quốc lộ M20), để đẩy lùi cuộc vây hãm thành phố Deir Ezzor của các tay súng khủng bố IS,

Trước hết, Syria sẽ tiến hành một đợt tuyển mộ quân tình nguyện từ các trại tập trung người di cư ở Deir Ezzor, những cựu chiến binh đã về hưu và thanh niên các bộ tộc ủng hộ chính phủ tại Palmyra và vùng nông thôn của Deir Ezzor để bổ sung cho Quân đội Syria (SAA), chủ yếu là Quân đoàn 5.

Chiến dịch phá vây cho Palmyra sẽ do Nga hỗ trợ tài chính, cung cấp vũ khí-trang bị và huấn luyện cho số tân binh mới tuyển mộ được. Và một điều không thể thiếu là sự hỗ trợ hỏa lực của các máy bay chiến đấu thuộc lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS) cho chiến dịch này.

Quân đội Syria chuẩn bị mở chiến dịch giải vây cho thành phố Deir Ezzor

Quân đội Syria chuẩn bị mở chiến dịch giải vây cho thành phố Deir Ezzor

Kế hoạch tác chiến của chiến dịch giải vây cho Deir Ezzor dự kiến sẽ chia thành 3 giai đoạn, trong đó trọng tâm sẽ là việc SAA phải đánh chiếm đường Quốc lộ cao tốc M20, đoạn nối từ thành phố cổ Palmyra tới thành phố Deir Ezzor, với tổng chiều dài khoảng 165km.

Giai đoạn 1, Quân đội Syria đánh dọc theo con đường cao tốc M20, giải phóng thị trấn al-Sakhnah, cách Palmyra khoảng 45km về phía đông; Giai đoạn 2, SAA tiếp tục vượt qua 70km đường quốc lộ để đánh chiếm thị trấn Kobajjeb; Giai đoạn 3 đánh chiếm nốt 50km nữa để sáp sát Căn cứ không quân Deir Ezzor.

Sau khi giải vây cho căn cứ này, SAA sẽ tiếp tục phát động một cuộc tấn công sang nửa phía bắc để chiếm lại toàn bộ thành phố thủ phủ của tỉnh Deir Ezzor. Sau đó, SAA sẽ tiếp tục truy quét các tay súng của IS theo hướng Đông, sang khu vực sa mạc giáp biên giới Iraq.

Được biết, thành phố Deir Ezzor có khoảng 200.000 dân, là một căn cứ bàn đạp cuối cùng của quân chính phủ bên bờ sông Euphrates. Bởi vậy, việc để mất thành phố là điều vô cùng nguy hiểm về quân sự và là thảm họa đối với nhân dân vì lo ngại sự tàn sát của khủng bố IS.

Thành phố Deir ez-Zor đã bị IS vây chặt từ tháng 7/2014 nhưng chúng không tấn công vào nội đô, để ưu tiên quân lực cho chiến trường khác. Tất cả các khu vực khác trong tỉnh đều thuộc quyền kiểm soát của IS nên Syria không có cách nào tiếp tế đường bộ cho thành phố.

Quãng đường 165km mà SAA phải vượt qua để đánh bại IS, tới giải vây cho thành phố Deir Ezzor

Quãng đường 165km mà SAA phải vượt qua để đánh bại IS, tới giải vây cho thành phố Deir Ezzor

Cuộc vây hãm này cũng đã khiến cuộc sống của quân đội Syria và nhân dân thành phố này lâm vào tình trạng vô cùng khốn khổ. Thảm họa này khiến Nga phải điều các máy bay vận tải hạng nặng để thả dù hàng cứu trợ và lương thực, thuốc men, tuy nhiên, số lượng cũng có hạn.

Trong thời gian gần đây, đã có nhiều người cư dân và binh lính chết vì đói và ốm đau bệnh tật mà không có thuốc men để chạy chữa. Đặc biệt là từ giữa tháng 1, khi IS đột ngột tập trung hàng chục ngàn quân tấn công mạnh và cắt đôi thành phố làm 2 nửa thì tình hình ở đây càng thêm nguy ngập.

Căn cứ không quân Deir Ezzor đã bị IS cắt rời khỏi thành phố, khiến Nga phải mở chiến dịch trực thăng vận đầy mạo hiểm để tăng viện 500 quân để giữ vững sân bay. Từ đó đến nay, mặc dù Nga hỗ trợ không kích mãnh liệt nhưng Quân đội Syria đồn trú ở đây vẫn không thể lật ngược tình thế.

Hiện nay, các tay súng IS chạy từ Iraq sang Syria ngày càng đông, nếu không kịp thời giải vây, thành phố Deir Ezzor đang đứng trước viễn cảnh bị IS đánh chiếm, nhân dân và binh lính Syria bị tàn sát, những người còn lại sẽ gánh chịu thảm họa nhân đạo. Do đó, Nga và Syria đã quyết định nhanh chóng mở chiến dịch giải vây cho Deir Ezzor.

Tuy nhiên, với việc đang phải căng mình ra khắp các mặt trận trên cả nước, Quân đội Syria sẽ rất khó mở ngay được chiến dịch này, mà phải chờ tuyển thêm tân binh và huấn luyện một thời gian rồi mới tung vào chiến đấu. Do đó, chiến dịch sẽ chỉ được mở sớm nhất vào nửa cuối năm nay.

Tin cùng chuyên mục