Mỹ mở rộng căn cứ quân sự tại miền bắc Syria

  • 07/04/2017 07:05
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM), lực lượng của họ sẽ tiến hành mở rộng căn cứ không quân ở miền bắc Syria nhằm hỗ trợ hoạt động chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang diễn ra ở Raqqa.

Căn cứ này nằm ở thị trấn Kobani, cách thành phố Raqqa khoảng 130km về phía bắc. Theo phát ngôn viên của CENTCOM, Đại tá John Thomas, việc mở rộng căn cứ này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho Mỹ trong việc phát động không kích hỗ trợ chống khủng bố ở Raqqa.

Căn cứ Kobani này được cho là nằm ngoài tầm bắn của IS nhưng lại gần các địa điểm tấn công dự kiến của Mỹ.

Mỹ đẩy mạnh hoạt động chống IS ở Raqqa

Mỹ đẩy mạnh hoạt động chống IS ở Raqqa

Nhân sự Mỹ đã xuất hiện tại căn cứ này để chuẩn bị sửa chữa và mở rộng đường băng tại đây. Hoạt động của không quân Mỹ ở khu vực này trước đây rất hạn chế do nó có điều kiện cơ sở vật chất tồi tàn.

Trung sĩ Chris Wright của không quân Mỹ cho biết, vào năm ngoái máy bay vận tải C-130 đáp xuống căn cứ này còn va phải vài viên đá, nhưng sau khi hoàn thành nâng cấp đường băng, căn cứ này sẽ không chỉ đón được C-130 mà còn cả loại vận tải cơ hạng nặng C-17.

Mỹ không chỉ sử dụng nơi này làm bàn đạp cho không kích mà còn chuẩn bị cho các nhiệm vụ hỗ trợ nhân đạo với cường độ gấp 3 lần hiện nay.

Nếu không cải tạo căn cứ Kobani, địa điểm gần nhất cho máy bay Mỹ đồn trú là căn cứ Incirlik tại Thổ Nhĩ Kỳ. 

Theo ABC

Tin cùng chuyên mục