Mỹ lo sợ khả năng tác chiến điện tử của Nga quá mạnh

  • 28/02/2016 17:40
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Theo chuyên gia quân sự Dave Majumdar viết trên tạp chí National Interest, việc Mỹ tập trung vào chống khủng bố ở Trung Đông trong nhiều năm qua đã tạo cơ hội cho Nga vươn lên trong phương diện tác chiến điện tử.

“Mỹ sẽ phải xây dựng lại khả năng tác chiến điện tử để theo kịp Nga ở châu Âu. Khả năng tác chiến điện tử, như những phương tiện chiến tranh thông thường khác của Mỹ, đã bị quân đội nước này bỏ bê kể từ sau khi kết thúc Chiến tranh lạnh vào 25 năm trước”, ông Dave Majumdar viết trên tạp chí National Interest.

Ngoài ra, ông Majumdar cũng nhận định rằng, Nga theo dõi giới quân sự Mỹ từ thời chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất và học hỏi được rất nhiều điều.
Nga đang có khả năng tác chiến điện tử được cho là mạnh hơn cả Mỹ

Nga đang có khả năng tác chiến điện tử được cho là mạnh hơn cả Mỹ

Nga đang có khả năng tác chiến điện tử được cho là mạnh hơn cả Mỹ

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Quốc phòng thượng viện Mỹ vào hôm 25-2 vừa qua, Tư lệnh các lực lượng NATO ở châu Âu, tướng Philip Breedlove cũng đã nhắc đến vấn đề này và nêu lên 2 lý do dẫn tới khoảng cách trong tiềm năng tác chiến điện tử của Moscow và Washington.

Theo ông Breedlove, sau khi dần bình thường hóa quan hệ hậu Chiến tranh lạnh, Mỹ đã coi Nga là đối tác và không nghiên cứu các biện pháp nhằm chống lại sức mạnh của Nga. Nguyên nhân thứ 2 đến từ việc trong suốt 15 năm qua, quân đội Mỹ lại bị kéo vào một cuộc chiến chống lại các phiến quân nổi loạn như Taliban, khủng bố Al-Qaeda tự khiến mình sao nhãng các dự án tác chiến điện tử.

Ông Breedlove khẳng định trước quốc hội Mỹ rằng: “Nga đã đầu tư rất nhiều vào tác chiến điện tử vì họ biết chúng ta (Mỹ) là một  lực lượng có những liên kết chính xác với nhau. Họ biết là phải ngắt kết nối giữa các đơn vị của Mỹ nếu muốn có lợi thế trong chiến tranh”.

Những mặt yếu kém của quân đội Mỹ có thể được nhìn ra như việc máy bay F-35 có chi phí phát triển đắt nhất thế giới, nhưng lại chỉ hoạt động an toàn nếu có sự hỗ trợ của máy bay tác chiến điện tử F-18 Growler. Hay mẫu máy bay thế hệ cũ Su-24 của Nga khi được trang bị hệ thống tác chiến điện tử Khibiny cũng từng vô hiệu hóa toàn bộ hệ thống radar cảnh báo sớm và điều khiển vũ khí trên tàu khu trục USS Donald Cook ở biển Đen vào tháng 4-2014.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục