Mỹ lo ngại Anh úp mở từ chối đề xuất tham gia sứ mệnh vùng Vịnh

  • 14/08/2019 10:36
  • 0 bình luận
  • Trung Anh
  • In bài
ANTD.VN - Tuần trước, Chính phủ Anh xác nhận tham gia liên minh hải quân ở vùng Vịnh do Mỹ lãnh đạo. Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của Mỹ lại đưa ra nghi ngờ việc cựu Thủ tướng Anh Theresa May từng kiên quyết phản đối nhiệm vụ này nhưng vô ích.

Trước đó, Mỹ đã mời một loạt các quốc gia tham gia liên minh hàng hải chống Iran ở vùng Vịnh do quốc gia này lập nên. Tuy nhiên, đề xuất này chỉ được Anh chấp nhận vào tuần trước, đồng nghĩa với việc Anh sẽ phải thực hiện một phần nhiệm vụ trong liên minh này.

Trước tình hình đó, cố vấn an ninh quốc gia của Mỹ, ông John Bolton suy đoán rằng cựu Thủ tướng Anh Theresa May đã từng từ chối đề xuất của Washington về việc tham gia sứ mệnh hải quân do Mỹ lãnh đạo ở vùng Vịnh.
Chân dung cựu Thủ tướng Anh Theresa May (Ảnh: EPA)

Chân dung cựu Thủ tướng Anh Theresa May (Ảnh: EPA)

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, ông John Bolton (Ảnh: GETTY)

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, ông John Bolton (Ảnh: GETTY)

“Chúng tôi rất hài lòng vì Chính phủ Anh đã đồng ý tham gia Chiến dịch Sentinel, điều này phản ánh sự thay đổi quyết định từ phía chính phủ. Ưu tiên ban đầu của Anh là tham gia một số hoạt động của châu Âu tại vùng Vịnh”, ông Johnson Bolton cho biết trong một chuyến thăm London, được The Sun trích dẫn.

Ông cũng nói thêm rằng, Mỹ đang xem xét nhiệm vụ của châu Âu tại vịnh Ba Tư và tuyên bố đề xuất của Mỹ khả năng cao sẽ thành công hơn nữa. Tuyên bố này được đưa ra vài ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi Anh chuyển sang tham gia một liên minh vùng Vịnh do Mỹ lãnh đạo. Theo ông, Liên minh này sẽ mang lại một chiến thắng đa diện đầy hiệu quả và ý nghĩa, hơn hết nó sẽ mở ra cho Anh một kỷ nguyên về chuyên môn hàng hải.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Mỹ cho biết sau thông báo của London vào tuần trước rằng họ sẽ giúp Mỹ “duy trì tự do hàng hải trong vịnh Ba Tư”; đồng thời Anh cũng nhấn mạnh về việc “cam kết  duy trì hợp tác với Iran và các đối tác quốc tế khác của Mỹ để ổn định tình hình và duy trì thỏa thuận hạt nhân (2015 của Iran)”.

Tuy nhiên,chỉ có Anh bước chân vào “cuộc chơi”. Washington đã yêu cầu Berlin tham gia liên minh, nhưng một quan chức Đức đã từ chối thẳng thừng và nói rằng ông rất hoài nghi về nhiệm vụ này. Bên cạnh đó, ông cũng đưa ra cảnh báo rằng điều này có thể thúc đẩy sự leo thang của quân đội ở vùng Vịnh.

Eo biển Hormuz là nguồn gốc của căng thẳng gia tăng (Ảnh: GETTY)

Eo biển Hormuz là nguồn gốc của căng thẳng gia tăng (Ảnh: GETTY)

Các yêu cầu tương tự cũng được Mỹ gửi tới Pháp, Úc, Nhật Bản, Na Uy, Bỉ và Hàn Quốc nhưng đều nhận được hồi đáp từ chối.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif tuyên bố Mỹ thất bại thảm hại trong việc tạo ra liên minh hải quân ở vịnh Ba Tư. Vì Washington chỉ “đơn phương một thế giới”, còn “các nước láng giềng của chúng tôi” lại cảm thấy xấu hổ nếu bắt tay với Washington và trở thành một phần của liên minh.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Seyyed Abbas Mousavi nhấn mạnh, các quốc gia vùng Vịnh chỉ chịu trách nhiệm hợp tác về an ninh khu vực. Và theo ông, gốc rễ của mọi căng thẳng vùng Vịnh là sự hiện diện của các quốc gia bên ngoài trong vùng Vịnh.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục