Vào hôm 4/7, đặc nhiệm lính thủy đánh bộ Anh đã tấn công tàu chở dầu Grace 1 của Iran và chiếm giữ nó với cáo buộc vi phạm lệnh cấm vận của Liên hợp quốc.
Cụ thể con tàu trên đã bị bắt giữ tại eo biển Gibralta khi cố gắng chở dầu thô tới Syria, Iran bị cáo buộc đã ngụy trang hải trình bằng cách đưa tàu vòng qua châu Phi.
Phản ứng lại hành động của Anh, Iran đã đưa ra tuyên bố rất cứng rắn đó là yêu cầu phía Anh phải trả lại tàu cùng toàn bộ hàng hóa nếu không sẽ có phản ứng thích hợp.
Hành động mà Iran đe dọa đó là sẽ chiếm giữ tàu chở dầu của Anh để làm con tin nhằm trao đổi với chiếc Grace 1 của họ hiện vẫn đang trong tình trạng bị giam giữ.
Trước tình hình trên, hải quân Anh đã ngay lập tức điều động chiến hạm tới vùng Vịnh để hộ tống tàu chở hàng của mình, lực lượng của họ gồm 1 khinh hạm Type 23 cùng 2 khu trục hạm phòng không Type 45.
Có vẻ như cảm thấy mục tiêu đối đầu với hải quân Anh là tương đối khó khăn mà Iran đã quyết định đổi sang đối tượng khác cũng là một đồng minh của Mỹ.
Theo RT, một tàu chở dầu của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất - UAE đã bị vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran chặn lại gần đảo Larak ở eo biển Hormuz, "nút thắt cổ chai" trên tuyến đường thủy trọng yếu ở khu vực Vịnh Ba Tư.
Tehran cáo buộc con tàu đang vận chuyển nhiên liệu từ những đối tượng buôn lậu người Iran cho các khách hàng nước ngoài và bị bắt giữ ở phía Nam đảo Larak hôm 14/7 sau khi phát đi tín hiệu cầu cứu.
Đây được coi là phép thử của Iran sau khi họ nhiều lần tuyên bố sẽ đóng cửa eo biển Hormuz và bắt giữ tàu chở dầu đi qua đây nếu căng thẳng với phương Tây tiếp diễn.
Hành động trên của Iran được đánh giá là cực kỳ nguy hiểm vì có thể làm bùng phát một cuộc chiến tranh quy mô lớn, khi eo biển Hormuz là yết hầu tuyến đường vận chuyển dầu mỏ của vùng Vịnh.
Các nước Arab đồng minh với Mỹ như Saudi Arabia, UAE, Qatar chắc chắn không chịu ngồi yên nhìn Iran chặn con đường xuất khẩu dầu huyết mạch của nước mình.
Do vậy nếu có một hành động quân sự hay lời kêu gọi gia nhập liên minh chống Iran từ Mỹ thì chắc chắn các quốc gia này sẽ hưởng ứng một cách rất nhanh chóng.
Về phía Iran, đối đầu với lực lượng hải quân của Mỹ, Anh đã được đánh giá là quá sức đối với Tehran, nếu có thêm sự góp mặt của Israel hay liên minh Arab thì họ khó lòng tránh được thất bại.
Nhiều khả năng Iran đang suy tính Mỹ sẽ chưa đưa ra hành động quân sự cho tới sau khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 kết thúc, do vậy họ mới hành động cứng rắn đến vậy suốt thời gian qua.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Iran thực hiện đe dọa đóng eo biển Hormuz khi bắt tàu chở dầu UAE, nguy cơ chiến tranh

  • 19/07/2019 09:37
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Iran từng nhiều lần tuyên bố nếu căng thẳng leo thang họ sẽ đóng eo biển Hormuz và tấn công mọi tàu chở dầu đi qua đây, điều này có vẻ như đã thành sự thực khi Tehran vừa bắt giữ tàu của UAE.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC