Mỹ lập kế hoạch sở hữu vũ khí siêu thanh vào năm 2025

  • 31/12/2018 21:29
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Mỹ vừa tuyên bố sẽ phát triển vũ khí siêu thanh và đưa nó vào sử dụng trong năm 2025 trước việc quân đội Nga và Trung Quốc đang tiến quá nhanh trong lĩnh vực này.

Tên lửa siêu thanh Avangard của Nga đã thử nghiệm thành công vào hôm 26-12. Loại tên lửa này được phóng từ hầm cố định và có thể đạt được tốc độ 30.000km/h. Tổng thống Putin đã ca ngợi đây là bước ngoặt lớn cho lực lượng vũ trang Nga và khẳng định loại tên lửa này sẽ được biên chế vào năm 2019.

Gần một tuần sau cuộc thử nghiệm của Avangard, Tư lệnh hải quân Mỹ John Richardson công bố bản kế hoạch có tên “Thiết kế để duy trì sự vượt trội trên biển – phiên bản 2.0”. Một trong những ưu tiên hàng đầu hàng đầu của Lầu Năm Góc chính là phát triển và đưa vào biên chế loại vũ khí siêu thanh mới vào năm 2025.

Mỹ muốn sở hữu vũ khí siêu thanh vào năm 2025

Mỹ muốn sở hữu vũ khí siêu thanh vào năm 2025

Lầu Năm Góc cáo buộc Nga và Trung Quốc đang tìm cách cộng hưởng sức mạnh để chống lại Mỹ và đạt được các tham vọng toàn cầu.

Thừa nhận rằng không có vũ khí nào tương đương với tên lửa siêu thanh của Nga, Mỹ đã nuôi dưỡng kế hoạch tăng cường khả năng tấn công nhanh và chính xác từ lâu.

Vào tháng 4, không quân Mỹ đã kí với Lockheed Martin một hợp đồng phát triển nguyên mẫu vũ khí siêu thanh, trong khi đó, Cơ quan phát triển các dự án hiện đại (DARPA) của Mỹ cũng tuyên bố nghiên cứu các thiết kế và vật liệu mới nhằm đảm bảo tên lửa siêu thanh không bị cháy rụi trong không khí.

Một dự án khác của Mỹ có tên Glide Breaker nhằm phát triển ra loại tên lửa đánh chặn các vũ khí siêu thanh, cũng đang được nghiên cứu bởi DAPRA.

Tin cùng chuyên mục