Với khả năng tán xạ sóng radar cực tốt cùng nhiều thiết bị tác chiến điện tử tinh vi, tiêm kích tàng hình F-35I Adir của Không quân Israel (IAF) đã hoàn toàn qua mặt hệ thống radar cảnh báo sớm của Syria.
Phòng không Syria đang hoàn toàn bất lực trong việc xác định F-35I Adir đã tham chiến, họ chỉ nhận biết được sự có mặt của nó sau khi tìm thấy mảnh bom đường kính nhỏ GBU-39 SBD trong đống đổ nát.
Phát hiện ra chiếc F-35I gần như đã trở thành nhiệm vụ bất khả thi đối với các đài radar truyền thống, cho nên phòng không Syria rất cần được bổ sung khí tài đặc biệt chuyên đối phó với máy bay tàng hình.
Phương tiện này được xác định là các trạm trinh sát điện tử (radar) thụ động làm việc thông qua nguyên lý thu sóng điện từ do máy bay tàng hình phát ra để thông qua đó xác định vị trí của nó.
Mặc dù không thể dùng để cung cấp tham số dẫn bắn cho tên lửa phòng không, tuy nhiên việc phát hiện tiêm kích tàng hình F-35I Adir đang ở trong một khu vực nhất định cũng giúp nâng cao khả năng đối phó với chúng.
Rất khó để Syria có thể sở hữu các đài radar thụ động tối tân nhất hiện nay đó là Kolchuga của Ukraine và Vera do Cộng hòa Czech sản xuất vì những quốc gia trên gần như chắc chắn sẽ từ chối bán dưới áp lực của Mỹ hay không muốn cung cấp cho đồng minh thân thiết với Nga.
Trong tình cảnh này, Syria sẽ đành phải tạm hài lòng với trạm trinh sát điện tử thụ động Vega do Nga sản xuất, tuy rằng chúng chưa chứng tỏ được độ tin cậy như hai đối thủ cạnh tranh trên.
Nhận thấy nguy cơ tiêm kích tàng hình F-35I Adir có thể bị nhận biết khi phòng không Syria đưa radar thụ động vào khai thác, Không quân Israel dĩ nhiên không chịu ngồi im mà đã có ngay biện pháp đối phó.
Trang ImportGenius đã cho biết, ngay từ tháng 3/2018, Công ty Israel Airsom Ltd đã nhập khẩu được một hệ thống radar thụ động Kolchuga-M từ Công ty thương mại nhà nước Ukrspetsexport của Ukraine.
Điều này cho thấy Không quân Israel đã dự liệu tình hình từ cách đó rất xa và đã lên phương án chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống nhằm tránh bị bất ngờ.
Đài radar thụ động Kolchuga-M này sẽ được sử dụng trong các cuộc tập trận của IAF, từ đó họ sẽ đề ra được những giải pháp chính xác để qua mặt hệ thống trinh sát điện tử thụ động Vega mà Nga có thể cấp cho Syria.
Cần lưu ý thêm một điều nữa đó là đặt cạnh trạm trinh sát điện tử thụ động Kolchuga-M của Ukraine thì hệ thống Vega do Nga sản xuất bị bỏ xa ở mọi thông số kỹ thuật cơ bản.
Radar thụ động Kolchuga-M của Ukraine có thể phát hiện các vật thể bay hoạt động ở độ cao 10 km từ cách xa tới 800 km, con số này ở Vega chỉ là 400 km, bằng một nửa.
Giới hạn dưới dải tần làm việc của radar Kolchuga-M là 130 MHz, đây là mức thấp nhất khi so sánh với các đối thủ cạnh tranh, ví dụ như con số này là 850 MHz của Vera, hay 200 MHz đối với radar thụ động Vega.
Khi đã nắm bắt và khai thác được bí mật, từ đó xây dựng phương án để qua mặt được hệ thống radar thụ động tối tân nhất thế giới là Kolchuga-M thì có lẽ việc vô hiệu hóa tổ hợp Vega nếu Nga đồng ý cung cấp cho Syria là điều nằm trong tầm tay Israel.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Phòng không Syria hết cửa phát hiện F-35I khi để Israel "đi tắt đón đầu"

  • 31/12/2018 12:59
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng

ANTD.VN - Trong các phi vụ tập kích do Không quân Israel tiến hành thời gian qua, chiến đấu cơ tàng hình F-35I Adir được xác định là đã tham chiến, tuy nhiên radar phòng không Syria lại chẳng thể nào phát hiện ra nó.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC