Truyền thông Syria vừa cho biết, các máy bay chiến đấu Nga cất cánh từ căn cứ không quân Hmeimim đã đánh chặn một máy bay do thám của Israel tại địa điểm ngoài khơi Lebanon vào sáng 30/12.
Chiếc máy bay của Không quân Israel được xác định là loại trinh sát tín hiệu sóng điện từ Gulfstream G550 Nahshon - Shavit (SIGINT) đang hoạt động ở vùng biển quốc tế ngoài khơi Lebanon - Syria.
Một nguồn tin địa phương ở thành phố Tartus của Syria nói với hãng thông tấn South Front rằng các máy bay chiến đấu của Nga đã được nhìn thấy hướng về phía bờ biển Lebanon.
Bộ Quốc phòng Israel và Nga đều chưa xác nhận đã diễn ra cuộc chạm trán trên, điều đó khiến cho một số chuyên gia nghi ngờ rằng chưa chắc chiến đấu cơ Nga đã đánh chặn máy bay SIGINT của Israel.
Đây không phải lần đầu tiên xuất hiện tin tức kiểu này, hồi tháng 5 năm ngoái, có những báo cáo cho biết một chiến đấu cơ Su-34 của Nga đã chặn tiêm kích F-16 của Israel ở phía Bắc Lebanon.
Trước đó, một số người dân địa phương đã đăng tải một đoạn video cho thấy sự hiện diện của Su-30 Nga trên bầu trời thành phố Tripoli phía Bắc Lebanon.
Tuy nhiên sau đó cả phía Nga lẫn Israel đều bác bỏ rằng giữa hai bên đã xảy ra vụ đụng độ vì Moskva lẫn Tel Aviv đều duy trì kênh liên lạc với nhau một cách chặt chẽ.
Nhưng nay mọi việc đã khác, khi Bộ Quốc phòng Nga đe dọa sẽ gây nhiễu bất kỳ vật thể không thân thiện nào tiếp cận bờ biển Syria sau khi chiếc máy bay trinh sát điện tử Il-20 bị bắn hạ hồi tháng 9-2018
Mặc dù vậy, tuyên bố rắn của Nga được nhận định chưa chắc đã phản ánh chính xác những điều mà Moskva sẽ thực hiện trong mối quan hệ phức tạp với Israel.
Nga vẫn rất cần hợp tác với Israel để chơi ván cờ địa chính trị tại khu vực Trung Đông, hơn ai hết họ hiểu rằng không nên có một kẻ thù đáng ngại như Israel.
Ngoài ra lực lượng quân sự của Nga hiện diện trên đất Syria có quy mô quá nhỏ bé so với Israel, nếu xảy ra tình huống xung đột toàn diện thì họ rất khó chống trả khi bị áp đảo hoàn toàn về cả chất lẫn lượng.
Chính vì vậy sau những chuyến ngoại giao con thoi của các quan chức hàng đầu Israel, cơn giận của Moskva có vẻ đã được hạ nhiệt và hai nước lại đi vào quỹ đạo hợp tác.
Chính vì nguyên nhân này mà nhiều nhà quan sát cho rằng thông tin chiến đấu cơ của Nga đánh chặn chiếc máy bay trinh sát điện tử của Israel là không chính xác.
Sẽ cần thêm một số thông tin chi tiết và cụ thể hơn trong những ngày tới để có thể đưa ra một cái nhìn chính xác nhất về điều gì đã diễn ra tại khu vực ngoài khơi Lebanon hôm 30-12-2018
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Tiêm kích Nga lần đầu đánh chặn máy bay trinh sát Israel trên không phận Lebanon?

  • 31/12/2018 07:03
  • 2 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Không quân Nga được cho là đã thực hiện hành động cứng rắn nhất đối với Israel kể từ sau vụ việc chiếc máy bay trinh sát điện tử Il-20 của họ bị bắn hạ.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC