Bộ tư lệnh Trung tâm của Mỹ (CENTCOM) cho biết đạn pháo bắn ra từ lực lượng FSA rơi gần đoàn xe tuần tra ở đông bắc Syria, nhưng không gây thiệt hại.
Đây là lần tấn công liều lĩnh của FSA nhắm thằng vào quân Mỹ.
Điều đáng nói FSA chính là lực lượng đồng minh của Mỹ trước đây tại Syria. Hay nói cách khác chính Mỹ đã dựng lên lực lượng này khi nội chiến Syria bùng phát vào năm 2011.
Họ đã cung cấp rất nhiều tiền và vũ khí cho lực lượng này.
Ngoài những vũ khí có nguồn gốc từ Nga được tuồn cho phiến quân FSA, Mỹ còn cung cấp hàng ngàn quả tên lửa chống tăng TOW cho lực lượng này.
Mỹ xây dựng FSA với mong muốn thiết lập một đồng minh nhằm hạ bệ tổng thống Syria Assad và duy trì tầm ảnh hưởng tại quốc gia này.
Tuy vậy tại sao giờ đây FSA lại phản bội khi bắn thẳng vào quân Mỹ. Đây là lần tấn công liều lĩnh nhất dù trước đó lức lượng này từng nhiều lần lên tiếng đe dọa tấn công lính Mỹ.
FSA là một trong số những lực lượng đối lập chính tại Syria từng được Mỹ hỗ trợ trước khi nước này chuyển sang tập trung xây dựng lực lượng dân chủ Syria (SDF).
Lực lượng quân đội Syria tự do tập hợp những quân nhân và những người dân tìm kiếm sự dân chủ, muốn lật đổ chế độ của nhà Assad vốn tồn tại trong 4 thập kỷ mà họ coi là độc tài.
Đại tá Riad Assad người sáng lập ra lực lượng FSAdưới sự trợ giúp của CIA, Mỹ.
Cuộc nổi dậy ở Syria 2011–2012, do đại tá Riad Assad làm Tư lệnh đã đánh dấu lên sự hình thành của lực lượng này, quy mô ban đầu khoảng 15.000 chiến binh.
Tổ chức này lúc đầu được đặt dưới sự bảo trợ của Liên đoàn Ả Rập và Phương Tây.
Mỹ không ưa chính phủ của Tổng thống Assad vốn rất thân Nga. Họ cáo buộc nhà Assad duy trì chế độ độc tài tại quốc gia Trung Đông hơn 40 năm qua.
Vì thế ngay khi FSA ra đời, Mỹ đã cho cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) ngầm huấn luyện và chuyển giao vũ khí cho FSA.
Sau khi được CIA ngầm trợ giúp, lực lượng FSA lớn mạnh nhanh chóng.
Trong thời gian đầu thành lập, FSA liên tục giành chiến thắng trước quân chính phủ Syria, thậm chí họ còn tịch thu cả xe tăng T-90 mà Nga mới chuyển giao cho quân đội Syria.
Ngoài nguồn vũ khí được viện trợ từ phương Tây, FSA cũng thu được vô số vũ khí của quân đội Syria.
Sau khi khủng bố IS tràn vào Syria, cục diện chiến trường tại đây biến động nhanh chóng.
Nhằm tăng thêm sức mạnh để đối trọng với quân chính phủ, FSA thu nhận cả các nhóm chiến binh hồi giáo khác.
Điều này làm Mỹ không hài lòng, Washington lo ngại, những chiến binh hồi giáo cực đoan này một lúc nào đó sẽ quay lại chống họ như lực lượng hồi giáo Taliban tại Afghanistan.
Mặt khác do kết nạp quá nhiều nhóm chiến binh hồi giáo khác, FSA nảy sinh lục đục chia rẽ nội bộ, một số thành viên còn lén lấy vũ khí phương Tây bán cho khủng bố IS, vì vậy khả năng chiến đấu của lực lượng này giảm sút.
Nhận thấy điều này, Mỹ liền xây dựng lực lượng SDF để thay thế. Đầu năm 2017, tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho CIA ngừng mọi chương trình hỗ trợ cho FSA.
Bị Mỹ ngừng hỗ trợ đã dẫn đến sức mạnh của FSA giảm sút và họ liên tục thua trận. Tuy vậy Thổ Nhĩ Kỳ lại bắt cơ hội nhảy vào để đỡ đầu cho lực lượng này.
Họ liên tục huấn luyện và tuồn nhiều vũ khí cho lực lượng này khiến cho FSA ngày một lớn mạnh và trở thành một trong hai lực lượng đối lập chính tại Syria hiện nay bên cạnh lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đang được Mỹ hậu thuẫn.
Thời gian gần đây, lực lượng FSA dưới sự trợ lực của Thổ Nhĩ Kỳ liên tục xung đột với quân chính phủ cũng như chính lực lượng SDF do người Kurd lãnh đạo.
Tuy nhiều lần đe dọa tấn công lính Mỹ, tuy nhiên FSA vẫn chưa dám ra tay cho tới thời điểm hiện tại khi Mỹ tuyên bố rút phần lớn quân đội ra khỏi Syria.
Việc tấn công chớp nhoáng vào đoàn xe của lính Mỹ đang rút đi, ít nhiều FSA chỉ muốn phô trương thanh thế, họ cũng hiểu sẽ chỉ tổ chức quy mô tấn công ở mức vừa phải tránh gây đổ máu vì lo ngại sự trả đũa của Mỹ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27

[ẢNH] Mỹ bị ‘đứa con bỏ rơi’ chĩa súng phản bội tại Syria, vì sao nên nỗi?

  • 05/11/2019 17:00
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Phiến quân của lực lượng quân đội Syria tự do (FSA) đã pháo kích vào đoàn xe chở binh sĩ Mỹ trên tuyến cao tốc gần thị trấn biên giới Tell Tamer, Syria vào ngày 3-11 nhưng rất may không gây thương vong. Điều đáng nói FSA từng được chính Mỹ rót tiền đào tạo, nuôi dưỡng.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC