Mỹ lần đầu triển khai tên lửa Patriot 'sát nách' Nga

  • 11/07/2017 09:57
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Mỹ đã lần đầu tiên triển khai một khẩu đội tên lửa phòng không tầm xa Patriot tới Litva, một quốc gia Baltic nằm giáp biên giới Nga, để sử dụng trong các cuộc diễn tập quân sự bắt đầu từ ngày hôm nay (11-7). 

Theo một nữ phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Litva, khẩu đội tên lửa này đã được đưa tới căn cứ không quân Siauliai trong ngày 10-7, ngay trước cuộc diễn tập Tobruk Legacy, và sẽ được rút khỏi đây khi cuộc diễn tập kết thúc vào ngày 22-7.

Cuộc diễn tập quân sự của NATO được tiến hành trước cuộc diễn tập quy mô lớn Zapad 2017 của Nga và Belarus mà các quan chức NATO cho rằng có thể có sự tham gia của hơn 100.000 binh lính tại khu vực biên giới với Ba Lan và ba quốc gia đồng minh Baltic của NATO.

Đây là cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn nhất của quân đội Nga kể từ năm 2013.

Hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Mỹ được triển khai tới Ba Lan tham gia diễn tập

Hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Mỹ được triển khai tới Ba Lan tham gia diễn tập

Litva, Latvia và Estonia chỉ sở hữu các hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn và đã bày tỏ quan ngại về hệ thống phòng không yếu kém của họ sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine vào năm 2014.

Đề cập đến cuộc diễn tập này của NATO, Bộ trưởng Quốc phòng Litva Raimondas Karoblis nói rằng: “Việc triển khai tên lửa Patriot có ý nghĩa rất quan trọng bởi vì nó chứng minh rằng những bước đi đó không còn là điều cấm kị trong khu vực và tên lửa Patriot có thể triển khai tới bất cứ đâu cần thiết”.

Trong khi đó, Ba Lan cho biết hồi tuần trước rằng, Mỹ đã đồng ý bán các hệ thống tên lửa phòng không Patriot cho quốc gia đồng minh NATO này.

Hồi tháng 3-2017, Ba Lan cũng cho biết, họ hy vọng sẽ ký một thỏa thuận trị giá tới 7,6 tỷ USD với tập đoàn Raytheon để mua 8 hệ thống tên lửa Patriot vào cuối năm nay. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục