Căng thẳng với NATO, Nga cùng Trung Quốc tập trận ở Baltic

  • 02/07/2017 17:24
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trung Quốc và Nga vừa bắt đầu cuộc tập trận hải quân trên biển Baltic, dấu hiệu cho thấy sự tăng cường hợp tác giữa 2 nước trong khu vực này, đặc biệt là trong thời điểm Moscow đang trong tình trạng đối đầu với NATO. 

Đại sứ Nga tại Trung  Quốc Andrei Denisov đã thừa nhận vào hôm 30-6 rằng, cuộc tập chung được tiến hành bởi lực lượng vũ trang Nga và Trung Quốc là rất đặc biệt, với trọng tâm vào khả năng ứng phó với tình huống khu vực Baltic bị quân sự hóa, tuy nhiên phủ nhận đây là hành động nhằm vào bất kì quốc gia nào. 

Trong cuộc tập trận Joint Sea-2017, Trung Quốc đã triển khai một hạm đội bao gồm tàu khu trục Changsha, tàu hộ tống đa nhiệm Yuncheng và một tàu tiếp tế, cùng với đó là hàng trăm lính thủy đánh bộ đến vùng St. Petersburg và Kaliningrad. 

Hải quân Trung Quốc lặn lội sang tận biển Baltic để tập trận cùng Nga

Hải quân Trung Quốc lặn lội sang tận biển Baltic để tập trận cùng Nga

Thời gian diễn ra cuộc tập trận này cũng là lúc xảy ra việc máy bay Nga áp sát một máy bay do thám Mỹ ở khoảng cách 2m trên biển Baltic. 

Tuyên bố của ông Denisov vào hôm 30-6 được đưa ra một ngày sau khi Nga và Trung Quốc kí bản kế hoạch hợp tác quân sự, đồng thời trước thềm chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Tập Cận Bình đến Nga vào ngày 3-7 tới. 

Tại Moscow, ông Tập Cận Bình được cho là cũng  sẽ đề cập đến hàng loạt thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Nga và Trung Quốc, cùng với đó là nhiều vấn đề quốc tế và khu vực. 

Theo IBT

Tin cùng chuyên mục