Mỹ lần đầu triển khai bộ ba ném bom hạt nhân đối phó Trung Quốc

  • 13/08/2016 09:21
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Trước sự căng thẳng ngày càng gia tăng tại biển Đông và khu vực vành đai Thái Bình Dương, không quân Mỹ đã lần đầu tiên đồng thời triển khai cả 3 loại máy bay ném bom chiến lược có trong biên chế của mình tới khu vực Tây Thái Bình Dương.

Động thái trên được cho là nhằm trấn an các nước đồng minh của Mỹ trong khu vực giữa lúc Washington cáo buộc Trung Quốc ngày càng gây căng thẳng sau phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế The Hague về tuyên bố chủ quyền phi lý của Bắc Kinh tại biển Đông.

Theo thông báo hôm 10-8, không quân Mỹ sẽ triển khai đồng thời cả bộ ba máy bay ném bom chiến lược Boeing B-52H Stratofortress, Rockwell B-1B Lancer, và Northrup Grumman B-2A Spirit đến vùng đảm trách của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ.

Bộ ba máy bay ném bom chiến lược B-1, B-2, và B-52 của không quân Mỹ

Bộ ba máy bay ném bom chiến lược B-1, B-2, và B-52 của không quân Mỹ

 

Trước đó, hôm 6-8, không quân Mỹ đã triển khai một phi đội máy bay ném bom B-1B từ căn cứ không quân Ellsworth, Nam Dakota, cùng khoảng 300 nhân viên không quân, tới căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam. Đến ngày 10-8, họ lại triển khai 3 chiếc máy bay ném bom tàng hình B-2 đến tới đây.

Kể từ năm 2006, Mỹ đã triển khai một phi đội không rõ số lượng máy bay ném bom chiến lược B-52 tại căn cứ không quân Andersen. Máy bay ném bom B-2 cũng đã được triển khai luân phiên tới đây thay thế cho máy bay B-52. Nhưng lần này không quân Mỹ quyết định triển khai đồng thời cả 3 loại máy bay ném bom chiến lược tới căn cứ không quân Anderson.

Quyết định triển khai bộ ba máy bay ném bom B-1B, B-2A, và B-52H tới khu vực Thái Bình Dương không chỉ chọc giận Trung Quốc, mà còn khiến Triều Tiên cảm thấy bất an, với cáo buộc Mỹ có kế hoạch tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu đối với Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, ngày 4-8 vừa qua, không quân Mỹ cũng triển khai 12 chiếc máy bay chiến đấu F-16 cùng hàng trăm binh lính đến Hàn Quốc như một nỗ lực nhằm củng cố khả năng phòng vệ cho đồng minh này trước những căng thẳng ngày càng leo thang với Bình Nhưỡng.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục