Mỹ lạc quan về thỏa thuận thương mại với Anh

  • 25/01/2020 23:15
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin vừa cho biết, ông vô cùng lạc quan về việc Mỹ và Anh có thể đạt được thỏa thuận thương mại trong năm 2020.

Tổng thống Mỹ Donald Trump rất muốn đạt được tiến bộ trong đàm phán thương mại trước kì bầu cử diễn ra vào tháng 11, trong khi tại Anh, viễn cảnh về thỏa thuận thương mại với Mỹ được những người ủng hộ Brexit ca ngợi là cách để nước này bù trừ sự ảnh hưởng từ việc rời khỏi EU, cũng như tạo đà cho đàm phương mại giữa London và Brussels.

“Tôi khá lạc quan. Tôi nghĩ ngài thủ tướng và tổng thống có mối quan hệ tốt. Chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành thỏa thuận trong năm nay vì nó quan trọng với cả 2”, Bộ trưởng Mnuchin nói tại một viện nghiên cứu ở London vào hôm 25-1.

Bộ trưởng Mnuchin tự tin với thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Anh

Bộ trưởng Mnuchin tự tin với thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Anh

Sau khi Mỹ đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc, các thỏa thuận với Anh và EU được cho là ưu tiên vào lúc này. Ông Mnuchin cho rằng, việc Anh phải giải quyết các vấn đề tranh chấp với EU trước khi thảo luận với Mỹ không phải là yếu tố dẫn đến việc trì hoãn của thỏa thuận thương mại giữa 2 nước.

Khi được các phóng viên hỏi về việc Anh có kế hoạch áp đặt thuế quan bổ sung lên các hãng công nghệ lớn của Mỹ, Bộ trưởng Mnuchin cho biết, đây là điều ông đã thảo luận với người đồng cấp Sajid Javid.

Washington đã đe dọa áp đặt thuế quan bổ sung lên hàng hóa của những quốc gia EU định tăng thuế đối với các hãng công nghệ lớn của Mỹ. Anh có ý định thực hiện kế hoạch này, trong khi Pháp đã trì hoãn nó để chờ một cuộc thảo luận với Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD).

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục