Mỹ không thể tấn công Triều Tiên vì... Trung Quốc

  • 01/11/2016 10:18
  • 1 bình luận
  • Thảo Chi
  • In bài
ANTD.VN - Trong bối cảnh tình hình hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên ngày càng căng thẳng, Phó Giáo sư John Delury chuyên nghiên cứu về Trung Quốc tại đại học Yonsei (Hàn Quốc) vừa cho rằng, khả năng Mỹ tấn công phủ đầu Triều Tiên là rất khó khăn, vì trở ngại mang tên Trung Quốc.
Mục tiêu răn đe quân sự với Triều Tiên của Mỹ gặp trở ngại lớn là Trung Quốc

Mục tiêu răn đe quân sự với Triều Tiên của Mỹ gặp trở ngại lớn là Trung Quốc

Một số nguồn tin chuyên gia từng dự báo rằng, nếu cảm thấy cần thiết phải diệt trừ mối hiểm họa hạt nhân từ Triều Tiên, Mỹ sẽ lựa chọn hình thức tấn công "tùy chọn cao", trong đó dùng công nghệ quân sự có độ chính xác đặc biệt để hủy diệt những mục tiêu được chọn trước, tránh gây ra thiệt hại trên diện rộng.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Delury, khả năng trên cũng rất khó xảy ra, bởi một khi Washington khai hỏa với Bình Nhưỡng, Bắc Kinh sẽ lập tức nhập cuộc để bảo vệ các lợi ích quốc gia của họ, qua đó gây ra một cuộc chiến vô cùng khó lường trước, có thể vô cùng khốc liệt và tốn kém.

Ông Delury nhắc lại Hiệp ước Phòng thủ được Trung Quốc và Triều Tiên ký năm 1961, trong đó Bắc Kinh hứa sẽ bảo vệ đồng minh Bình Nhưỡng nếu nước này bị tấn công.

Mặc dù được ký từ lâu, hiệp ước trên vẫn có hiệu lực cho tới nay, và còn được nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ca ngợi là "cơ sở vững chắc" cho mối quan hệ giữa họ với Trung Quốc.

Do vậy, những lo ngại của Mỹ khi tấn công Triều Tiên không phải là sức kháng cự của quốc gia này, mà là sự phản ứng của hàng xóm Trung Quốc - một cường quốc quân sự và kinh tế mới nổi của thế giới.

Theo YH

Tin cùng chuyên mục