Hàn Quốc đề nghị Trung Quốc đàm phán thỏa thuận chia sẻ tình báo quân sự

  • 29/10/2016 17:53
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 28-10, các quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết, nước này gần đây đã yêu cầu Trung Quốc bắt đầu các cuộc đàm phán về một thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo nhằm đối phó tốt hơn với các mối đe dọa của Triều Tiên.

Đây là lần thứ 2 Hàn Quốc nỗ lực khởi động các cuộc đàm phán với Trung Quốc nhằm ký kết thỏa thuận này. Năm 2012, Seoul đã đưa ra đề xuất tương tự với đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên này, mặc dù không đạt được tiến triển đáng kể nào.

"Chúng tôi đã tổ chức các cuộc hội đàm với Trung Quốc về một thỏa thuận trao đổi thông tin chung từ năm 2000. Chúng tôi nhấn mạnh sự cần thiết phải ký kết một thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo song phương, nhưng Trung Quốc chưa đáp lại yêu cầu của chúng tôi", một quan chức nói.

Một vụ phóng tên lửa tầm xa của Triều Tiên (Ảnh minh họa)

Một vụ phóng tên lửa tầm xa của Triều Tiên (Ảnh minh họa)

Nếu Seoul cũng ký một thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Nhật Bản và Trung Quốc sau khi họ ký với Nga thỏa thuận tương tự vào năm 2001, thì điều đó sẽ có ý nghĩa rất lớn trong việc nhận diện chi tiết chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, một quan chức khác cho hay.

Hôm 27-10, Seoul và Tokyo cho biết, hai nước sẽ khởi động lại các cuộc đàm phán về một Thỏa thuận An ninh Thông tin Quân sự chung song phương (GSOMIA), với mục tiêu là ký kết thỏa thuận này vào cuối năm nay.

Mỹ đã hoan nghênh quyết định này với việc cho rằng thỏa thuận tiềm năng giữa hai đồng minh châu Á của họ sẽ thúc đẩy hợp tác trong bối cảnh các mối đe dọa của Triều Tiên ngày càng gia tăng.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục