“Mỹ không để yên cho Trung Quốc áp đặt đòi hỏi chủ quyền”

  • 16/01/2014 07:39
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTĐ - Tại phiên điều trần ngày 15-1, các nghị sĩ Quốc hội Mỹ nói rằng nước này sẽ không để yên nếu Trung Quốc sử dụng biện pháp ép buộc quân sự để đòi hỏi chủ quyền tại các vùng biển ở khu vực Đông Á. Nghị sĩ đảng Cộng hòa Steve Chabot gọi hành động của Trung Quốc là “gây hấn nguy hiểm”, đồng thời cho rằng Trung Quốc đang muốn từng bước chiếm các hòn đảo tranh chấp bằng sức mạnh tăng dần “với hy vọng sai lầm rằng Nhật Bản, các nước Đông Nam Á và Mỹ sẽ phải cắn răng mà chịu”. 
“Mỹ không để yên cho Trung Quốc áp đặt đòi hỏi chủ quyền” ảnh 1
Tàu BRP Ramon Alcaraz được Mỹ bàn giao cho Hải quân Philippines ngày 6-8-2013

Nghị sĩ đảng Dân chủ Ami Bera kêu gọi Quốc hội Mỹ đưa ra thông điệp mạnh mẽ, khẳng định các hành động đe dọa và khiêu khích của Trung Quốc là không thể chấp nhận được. Trong khi đó, nghị sĩ Randy Forbes thuộc đảng Cộng hòa nói rằng, Mỹ “tuyệt đối không dung thứ cho các đòi hỏi tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc và việc nước này liên tiếp sử dụng biện pháp áp đặt bằng sức mạnh để thay đổi hiện trạng trong khu vực”. Quan điểm của các nghị sĩ Mỹ được đưa ra sau khi Trung Quốc đưa ra các quy định sai trái áp đặt hạn chế đánh bắt cá ở Biển Đông và đơn phương tuyên bố thành lập Vùng nhận dạng phòng không trên Biển Hoa Đông. 

Trong một diễn biến khác, tướng Emmanuel Bautista, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Philippines ngày 15-1 mong muốn nhận thêm hai tàu hải quân khác từ Mỹ để bảo vệ tốt hơn lãnh hải của nước này trước các mối đe dọa từ Trung Quốc. 

(Theo AP/AFP)

Tin cùng chuyên mục