Tuần lễ cấp cao khóa 75 Đại hội đồng Liên hợp quốc:

Mỹ khẳng định nền tảng của tự do và an ninh, Trung Quốc kêu gọi đoàn kết để đảm bảo sự ổn định

  • 23/09/2020 23:47
  • 0 bình luận
  • Thu Nguyên
  • In bài
ANTD.VN - Trong bài phát biểu dài 7 phút gửi đến kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 75, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cập nhiều vấn đề mà Mỹ và thế giới đang phải đối mặt, đồng thời kêu gọi Liên hợp quốc phải buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm về những hành động của họ như gây ra dịch bệnh Covid-19 cho thế giới, thải hàng triệu tấn rác ra đại dương và đánh bắt quá mức trên vùng biển của các quốc gia khác…
Mỹ khẳng định nền tảng của tự do và an ninh, Trung Quốc kêu gọi đoàn kết để đảm bảo sự ổn định ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 75

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Đề cập đại dịch Covid-19 ngay khi bắt đầu bài phát biểu, Tổng thống Trump nói rằng, lần đầu tiên sau 70 năm kể từ khi Thế chiến II kết thúc, toàn cầu lại đang phải gồng mình tiến hành một cuộc chiến khốc liệt chống lại kẻ thù vô hình. Nhà lãnh đạo Mỹ nhắc lại cáo buộc ông từng nêu ra nhiều lần trước đây, rằng Trung Quốc là nước gây ra bệnh dịch Covid-19 khiến 31 triệu người trên toàn thế giới bị nhiễm và hơn 965 người tử vong.

Ông cáo buộc Chính phủ Trung Quốc cùng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố một cách sai lầm rằng, không có bằng chứng lây nhiễm từ người sang người, cũng như những người không có triệu chứng sẽ làm lây nhiễm bệnh này. “Liên hợp quốc phải buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm về những hành động của họ” - ông Donald Trump nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Tổng thống Donald Trump cáo buộc, hàng năm, Trung Quốc đã thải hàng triệu tấn nhựa và rác ra đại dương, đánh bắt quá mức vùng biển của các quốc gia khác, phá hủy các dải san hô rộng lớn và thải ra khí quyển nhiều thủy ngân độc hại hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Lượng khí thải carbon của Trung Quốc gần gấp đôi so với Mỹ và đang tăng nhanh. Ông Trump khẳng định, từ khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, năm ngoái Mỹ đã giảm lượng khí thải carbon nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trong hiệp định.

Tuyên bố “sự thịnh vượng của Mỹ là nền tảng của tự do và an ninh trên toàn thế giới”, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh, trong thời gian ông làm Tổng thống, Mỹ đã xây dựng nền kinh tế vĩ đại nhất trong lịch sử trong khi có quân đội hùng mạnh nhất ở bất kỳ đâu trên thế giới với hơn 2,5 nghìn tỷ USD được chi trong bốn năm qua. “Mỹ đã chống lại sự lạm dụng thương mại của Trung Quốc trong nhiều thập kỷ, hồi sinh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)... sát cánh cùng người dân Cuba, Nicaragua và Venezuela trong cuộc đấu tranh chính nghĩa cho tự do”, ông Trump khẳng định.

Về Iran, Tổng thống Mỹ cho rằng, thỏa thuận hạt nhân với Iran mà Mỹ đã rút lui là “thỏa thuận khủng khiếp”, đồng thời thông báo đã áp đặt các biện pháp trừng phạt với quốc gia này. Tổng thống Donald Trump cũng đề cập thành quả về các thỏa thuận hòa bình giữa Serbia và Kosovo cũng như bước đột phá mang tính bước ngoặt với hai thỏa thuận hòa bình ở Trung Đông giữa Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Bahrain với Israel, sau nhiều thập kỷ không có tiến triển.

Theo ông chủ Nhà Trắng, những thỏa thuận hòa bình mang tính đột phá này là “bình minh của Trung Đông mới”, đồng thời tuyên bố dự định của Mỹ “sẽ sớm đưa ra nhiều thỏa thuận hòa bình hơn”. Cuối bài phát biểu, tự hào theo đuổi lập trường “nước Mỹ trước tiên”, ông Trump gửi thông điệp đến Đại hội đồng Liên hợp quốc rằng, đó cũng nên là cách mà các quốc gia khác “nên làm”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Có bài phát biểu ngay sau bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phản đối việc nước này bị đổ lỗi là nguyên nhân gây ra đại dịch Covid-19. Ông Tập Cận Bình khẳng định không quốc gia nào được phép hành xử theo cách “bá chủ, bắt nạt”. Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi các nước tăng cường đoàn kết và cùng nhau vượt qua đại dịch Covid-19, đồng thời nhấn mạnh vai trò của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong nỗ lực ứng phó toàn cầu cũng như khẳng định việc ủng hộ vai trò trung tâm của Liên hợp quốc trong các vấn đề toàn cầu.

Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi các nước nói “Không” với chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ, cùng nỗ lực để đảm bảo sự ổn định và suôn sẻ của các chuỗi dây chuyền cung ứng và công nghiệp toàn cầu. “Không quốc gia nào có quyền chi phối các vấn đề toàn cầu, kiểm soát vận mệnh của nước khác hoặc giữ lợi thế phát triển cho riêng mình. Chủ nghĩa đơn phương là một ngõ cụt”, Chủ tịch Trung Quốc khẳng định.

Ông Tập Cận Bình cũng đã kêu gọi tiến hành một cuộc cách mạng xanh nhằm giảm lượng phát thải khí nhà kính xuống bằng 0 vào năm 2060. Ngoài ra, lãnh đạo Trung Quốc cũng công bố khoản hỗ trợ 50 triệu USD cho quỹ đối phó với đại dịch Covid-19 của Liên hợp quốc và số tiền tương tự cho Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO).

Tin cùng chuyên mục