Tổng thống Trump khoe với thế giới thành tích sát hại tướng Iran

  • 23/09/2020 06:56
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22-9 đã khoe thành tích về việc Mỹ loại bỏ được tướng Qassem Soleimani - Chỉ huy Lực lượng Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), mà ông gọi là "kẻ khủng bố số một trên thế giới”.
Tổng thống Trump khoe với thế giới thành tích sát hại tướng Iran ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump

"Chúng tôi đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran thất bại và áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh tay đối với Iran - quốc gia đầu tiên bảo trợ khủng bố, và Mỹ cũng đã loại bỏ được ‘tên khủng bố số một trên thế giới’, đó là Qassem Soleimani", Tổng thống Trump nói trong bài phát biểu trước phiên họp thứ 75 của Đại hội đồng Liên hợp quốc hôm 22-9.

“Mỹ cũng đã nhổ tận gốc được IS, và đã tiêu diệt kẻ sáng lập đồng thời là lãnh đạo của nhóm khủng bố này là tên Abu Bakr al-Baghdadi”, lãnh đạo Nhà Trắng cho biết thêm.

Vào ngày 3-1-2020, Mỹ đã thực hiện một cuộc không kích gần sân bay ở thủ đô Baghdad của Iraq, sát hại tướng Soleimani, được biết đến là một trong những vị tướng quyền lực nhất của Iran, và phó chỉ huy Lực lượng Huy động Phổ biến Iraq, Abu Mahdi al-Muhandis.

Vụ không kích giết tướng Soleimani đã khiến quan hệ giữa Washington và Tehran căng thẳng. Chưa đầy một tuần sau, Iran đã đáp trả bằng vụ tấn công hàng chục tên lửa nhằm vào hai căn cứ có binh sĩ Mỹ đồn trú ở Iraq.

Tin cùng chuyên mục