Mỹ, Hàn diễn tập tên lửa, cân nhắc triển khai thêm THAAD sau khi Triều Tiên thử ICBM

  • 29/07/2017 13:00
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTD.VN - Ngay sau khi Triều Tiên phóng thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) tối hôm 28-7, quân đội Mỹ và Hàn Quốc đã tiến hành cuộc diễn tập thực binh hỏa lực phóng tên lửa đạn đạo để đối phó.

Cuộc diễn tập được tiến hành vào sáng nay (29-7) ngay sau khi Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joe Dunford và Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Harry Harris điện đàm với Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc Lee Sun Jin để thảo luận về “những biện pháp đối phó quân sự” đối với Triều Tiên.

Trong một tuyên bố, lục quân Mỹ cho biết, lực lượng này đã triến khai Hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS) đất đối đất của lục quân tham gia diễn tập, trong khi Hàn Quốc triển khai tên lửa đạn đạo đối đất Hyunmo II.

Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Triều Tiên

Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Triều Tiên

Theo tuyên bố trên, ATACMS có thể được triển khai nhanh chóng và có khả năng tấn công chính xác mục tiêu, giúp liên minh Mỹ-Hàn có thể tấn công một loạt các mục tiêu quan trọng trong mọi điều kiện thời tiết.

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng đã ra lệnh tiếp tục đàm phán với Mỹ về việc triển khai thêm các đơn vị phòng thủ tên lửa THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc để đối phó với các vụ phóng tên lửa từ Triều Tiên.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cũng cho biết sau một cuộc họp Hội đồng an ninh quốc gia vào sáng 29-7 rằng, Tổng thống Moon Jae-in còn đề nghị Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc thảo luận về các lệnh trừng phạt mới và cứng rắn hơn đối với Triều Tiên.

Hiện tại, hai tổ hợp THAAD đã được Mỹ triển khai tới Hàn Quốc. Ngoài ra, quân đội Mỹ cũng có kế hoạch triển khai thêm 4 tổ hợp nữa tới đây, nhưng hiện đã bị tạm dừng do những quan ngại về tác động đến môi trường của chúng.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục