Bình Nhưỡng vừa bất ngờ phóng tên lửa đạn đạo, sức nóng trên bán đảo Triều Tiên lại leo thang

  • 29/07/2017 08:33
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Mỹ và Nhật Bản cho biết Triều Tiên hôm nay phóng tên lửa đạn đạo vào lúc 23h41 giờ địa phương (21h41 giờ Hà Nội) ngày 28/07. Đây là vụ phóng tên lửa thứ 14 kể từ đầu năm.

Tưởng chừng như dịp kỷ niệm 64 năm ngày ký thỏa thuận đình chiến trên bán đảo trôi qua trong yên bình mặc dù trước đó nhiều nhận định rằng có thể Triều Tiên sẽ phóng tên lửa vào dịp này, đây là thông lệ thường thấy trong các lần thử nghiệm tên lửa trước đó. Cuối cùng Triều Tiên vẫn phóng tên lửa, nhưng cách sau đó một ngày.

Bình Nhưỡng vừa bất ngờ phóng tên lửa đạn đạo, sức nóng trên bán đảo Triều Tiên lại leo thang ảnh 1

Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Ngay sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh vụ phóng tên lửa này cho thấy mối đe dọa từ tên lửa Triều Tiên đối với Nhật Bản là rất nghiêm trọng. Được biết quả tên lửa được phóng từ tỉnh Jagang, phía bắc Triều Tiên và rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế ngoài khơi nước này.

Bình Nhưỡng vừa bất ngờ phóng tên lửa đạn đạo, sức nóng trên bán đảo Triều Tiên lại leo thang ảnh 2

Thủ tướng Nhật Bản, ông Shinzo Abe 

Ông cho hay các quan chức Tokyo đang phân tích hoạt động này của Triều Tiên. Ông đã triệu tập cuộc họp khẩn của Hội đồng an ninh quốc gia, theo Reuters.

Bình Nhưỡng vừa bất ngờ phóng tên lửa đạn đạo, sức nóng trên bán đảo Triều Tiên lại leo thang ảnh 3

Quả tên lửa được phóng từ tỉnh Jagang phía bắc Triều Tiên

Cùng lúc đó Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết, quả tên lửa được Triều Tiên được phóng lên lúc 23h41 giờ địa phương (21h41 giờ Hà Nội) ngày 28 tháng 7. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng đã triệu tập cuộc họp an ninh quốc gia khẩn.

Bình Nhưỡng vừa bất ngờ phóng tên lửa đạn đạo, sức nóng trên bán đảo Triều Tiên lại leo thang ảnh 4

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Jeff Davis xác nhận quân đội Mỹ đã phát hiện Triều Tiên phóng một quả tên lửa đạn đạo, nhưng không cho biết đây có phải là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hay không. 

Bình Nhưỡng vừa bất ngờ phóng tên lửa đạn đạo, sức nóng trên bán đảo Triều Tiên lại leo thang ảnh 5

Một trong những lần phóng tên lửa trước đây của Triều Tiên.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho hay quả tên lửa đã bay 45 phút trước khi rơi xuống biển Nhật Bản. Ông nói rằng vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là sự vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Liên Hợp Quốc, khẳng định Tokyo "không thể dung thứ các hành động khiêu khích lặp lại" của Bình Nhưỡng.

Bình Nhưỡng vừa bất ngờ phóng tên lửa đạn đạo, sức nóng trên bán đảo Triều Tiên lại leo thang ảnh 6

Ông Kim Jong-un trong một lần trực tiếp thị sát vụ phóng tên lửa.

Đây là vụ thử tên lửa thứ 14 của Triều Tiên trong năm nay, diễn ra vài tuần sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-14. Việc tiếp tục phóng tên lửa cho thấy các bên đang thay đổi chiến lược thể hiện mặc dù về cơ bản vẫn là cuộc so găng sức mạnh răn đe. Tình hình trên bán đảo Triều Tiên sẽ vẫn rất căng thẳng. Với tên lửa tầm bắn ước tính khoảng 3.000km vừa phóng. Nó có thể bao trùm tấn công lên lãnh thổ Hàn Quốc và Nhật Bản.

Tin cùng chuyên mục