Mỹ đưa tên lửa Patriot tới Ba Lan diễn tập

  • 14/03/2015 23:10
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 13-3, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, nước này sẽ triển khai một khẩu đội tên lửa Patriot tới Ba Lan để tham gia một cuộc diễn tập chung vào cuối tháng này.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, đại tá Steven Warren, cho biết trong một cuộc họp báo rằng: “Quân đội Mỹ và Ba Lan sẽ tiến hành một cuộc diễn tập vào cuối tháng này với sự tham gia của một khẩu đội tên lửa Patriot của Mỹ và Lữ đoàn Tên lửa phòng không Warsaw số 3 của Ba Lan”.

“Cuộc diễn tập này là một phần của Chiến dịch Giải pháp Đại Tây Dương (Operation Atlantic Resolve) nhằm trấn an các đồng minh và đối tác châu Âu về quyết tâm của Washington đối với việc ổn định tình hình Đông Âu trong bối cảnh khủng hoảng Ukraine tiếp tục diễn biến phức tạp", ông Warren cho biết thêm.

Vẫn theo đại tá Warren, khẩu đội tên lửa phòng không Patriot sẽ được triển khai cùng khoảng 100 binh lính Mỹ và 30 phương tiện cơ giới để tham gia cuộc diễn tập đã được lên kế hoạch từ trước này.
Hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ

Hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ

Hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ

Trước đó, hôm 9-3, Lầu Năm Góc cũng đã công bố kế hoạch sẽ bắt đầu triển khai 3.000 binh lính và khoảng 120 xe bọc thép hạng nặng, trong đó có xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams và xe bọc thép Bradley, tới Latvia vào tuần tới.

Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ triển khai các xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams, cùng với 2 nhóm lính dù tới thành phố Tapa của Estonia vào cuối tuần này để tham gia các cuộc diễn tập quân sự trong năm 2015.

Ba Lan đã gia tăng mạnh chi phí quốc phòng trong bối cảnh xảy ra cuộc khủng hoảng tại Ukraine, trong đó có các kế hoạch đầu tư mua sắm các hệ thống phòng không, phòng thủ tên lửa, tàu ngầm, trực thăng và máy bay không người lái mới.

Nước này dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng liên quan đến việc lựa chọn nhà thầu tham gia vào hệ thống phòng thủ tên lửa mới vào cuối năm nay và hệ thống tên lửa Patriot, do tập đoàn Raytheon của Mỹ phát triển, sẽ cạnh tranh cùng với một hệ thống tên lửa khác của liên danh Eurosam, của Pháp và Italia.

Nếu Ba Lan lựa chọn tên lửa Patriot, thì có nghĩa là nhiều binh lính Mỹ nữa sẽ được triển khai trên lãnh thổ của quốc gia đông Âu này.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục