Mỹ đề xuất dự luật trừng phạt Trung Quốc liên quan đến Biển Đông

  • 08/12/2016 10:13
  • 1 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Theo Diplomat, hồi đầu tuần này, Thượng nghị sỹ Mỹ Marco Rubio thuộc Đảng Cộng hòa đã đề xuất một dự luật lên Ủy ban Quan hệ Đối ngoại Thượng viện về việc áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Trung Quốc liên quan đến những tranh chấp lãnh hải ở Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Dự luật, mang tên "Đạo luật Trừng phạt Biển Đông và Biển Hoa Đông 2016", đề xuất kế hoạch trừng phạt các tổ chức và cá nhân Trung Quốc "tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp của Bắc Kinh ở Biển Đông và Biển Hoa Đông", theo thông cáo báo chí của văn phòng Thượng nghị sỹ Rubio.

Ông Rubio nêu rõ trong đề xuất rằng: "Những hành động gây hấn của Trung Quốc tại Biển Đông là bất hợp pháp và đe dọa tới an ninh khu vực và thương mại của Mỹ”.

Tàu khu trục USS Lassen (DDG 82) của hải quân Mỹ hoạt động tại Biển Đông

Tàu khu trục USS Lassen (DDG 82) của hải quân Mỹ hoạt động tại Biển Đông

“Trung Quốc không nên được phép tiếp tục theo đuổi những yêu sách chủ quyền bất hợp pháp và vi phạm trắng trợn các chuẩn mực quốc tế tại Biển Đông và Biển Hoa Đông, vốn đe dọa đến an ninh của các đồng minh trong khu vực và sinh kế của chính chúng ta", ông cho biết thêm.

Ông Rubio đã đề xuất các biện pháp trừng phạt như đóng băng tài sản, cấm đi lại, và hạn chế visa đối với "bất cứ cá nhân Trung Quốc nào" liên quan đến việc xây dựng hay phát triển các dự án ở những khu vực tranh chấp trên Biển Đông, hoặc những người có liên quan đến các hành động hay chính sách đe dọa tới sự ổn định của các khu vực đó, đồng thời trừng cả những tổ chức tài chính của nước thứ 3 có giao dịch với các tổ chức trên.

Đề xuất của ông Rubio còn có những thay đổi quan trọng và đầy tham vọng trong chính sách của Mỹ, như là sẽ hạn chế viện trợ nước ngoài đối với các quốc gia có thể ủng hộ quan điểm của Trung Quốc về những tranh chấp tại Biển Đông và Biển Hoa Đông, và quan trọng hơn, thay đổi quan điểm từ lâu của Mỹ không đứng về bên nào trong các tranh chấp lãnh thổ (ngoại trừ một số trường hợp).

Nếu dự luật được ban hành, những thay đổi này sẽ là sự thay đổi lớn trong chính sách của Mỹ đối với những tranh chấp lãnh hải này.

Theo Diplomat

Tin cùng chuyên mục