Philippine - Mỹ thống nhất giảm tần suất tập trận chung

  • 24/11/2016 08:32
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Hãng tin Reuters trích dẫn nguồn tin từ một quan chức Philippines cho biết, Manila và Washington đã đồng ý giảm quy mô và tần suất tập trận chung giữa 2 nước, cũng như số lượng lính Mỹ tham gia các bài diễn tập này.

“Bộ Quốc phòng Philippines đã chỉ đạo quân đội giảm bớt tập trận chung với Mỹ và nội dung các bài diễn tập sẽ tập trung vào hỗ trợ nhân đạo, phản ứng với thảm họa hay những loại luyện tập quân sự phi truyền thống khác”, quan chức Philippines cho hay.

Philippines và Mỹ đã thay đổi kế hoạch tập trận chung

Philippines và Mỹ đã thay đổi kế hoạch tập trận chung

Trong vòng 2 năm qua, đã có khoảng 5.000 lính Mỹ được triển khai đến Philippines tập trận. Việc Mỹ điều quân đội theo kiểu xoay vòng đến các căn cứ quân sự của Philippines theo Thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng tăng cường (EDCA) kí từ năm 2014 vẫn sẽ diễn ra nhưng số lượng khí tài quân sự và binh lính sẽ giảm bớt.

Đại diện Bộ Quốc phòng Mỹ Gary Ross cũng cho biết, EDCA vẫn được tuân thủ và xác nhận có những thay đổi trong kế hoạch tập trận chung với Philippines nhưng không nói rõ đó là sự thay đổi gì.

Philippines là đồng minh hàng chục năm qua của Mỹ nhưng quan hệ giữa 2 nước trong thời gian gần đây rơi vào tình trạng căng thẳng vì những phát ngôn gây sốc của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Vào hồi tháng 9, ông Duterte đã tuyên bố sẽ chấm dứt tập trận chung với Mỹ và yêu cầu binh lính Mỹ rút khỏi lãnh thổ Philippines. Đến đầu tháng 11, ông tiếp tục tuyên bố hủy thỏa thuận mua 26.000 khẩu súng trường của Mỹ và chuyển sang dùng đồ của Nga hoặc Trung Quốc để thay thế. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục