Philippines không tập trận với Mỹ để làm vừa lòng Trung Quốc

  • 30/09/2016 07:18
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết, ông đã thông báo với Mỹ rằng, cuộc tập trận sắp tới của quân đội quốc gia này với Mỹ sẽ là lần cuối cùng.

Tổng thống Duterte cho biết, ông vẫn sẽ duy trì mối quan hệ đồng minh quân sự lâu năm với Mỹ như một phần của thỏa thuận quốc phòng giữa 2 nước vào năm 1951, tuy nhiên, cuộc tập trận sắp tới sẽ là lần cuối cùng Mỹ và Philippines làm việc này. Ông còn khẳng định rằng, ông cho phép cuộc tập trận sắp tới diễn ra cũng chỉ bởi vì không muốn làm bẽ mặt Bộ trưởng Quốc phòng Philippines.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

“Tôi sẽ thành lập mối quan hệ đồng minh thương mại với Trung Quốc và những cuộc tập trận kiểu như vậy là điều mà Bắc Kinh không hề mong muốn”, ông Duterte lí giải khi đang có chuyến công du Hà Nội vào hôm 28-9.

Ông Duterte có mối quan hệ không hề dễ dàng với Mỹ kể từ khi thắng cử tổng thống hồi tháng 5. Tổng thống Philippines đã khẳng định việc muốn phát triển chính sách ngoại giao không phụ thuộc vào Mỹ và đã tiến hành nhiều bước đi nhằm xích lại gần hơn với Trung Quốc, bất chấp việc nước này đang có tranh chấp biển đảo với Manila trên Biển Đông.

Hồi đầu tháng 9, ông Duterte cũng lên tiếng phản đối việc các nước ngoài khu vực tiến hành tuần tra Biển Đông và loại bỏ thỏa thuận quân sự mà người tiền nhiệm của mình đã đạt được với Mỹ. Ngoài gia, vị lãnh đạo Philippines còn cho biết, ông đang cân nhắc đến việc mua vũ khí của Nga và Trung Quốc.

Theo Business Insider

Tin cùng chuyên mục