Mỹ, Đài Loan thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa chọc giận Trung Quốc

  • 28/06/2016 11:15
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTĐ - Ngày 27-6, Đài Loan thông báo kế hoạch phóng thử hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot PAC-3 mới mua của Mỹ vào tháng tới, một động thái có thể chọc giận Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng hai bên eo biển Đài Loan đang gia tăng.

Theo kế hoạch, Mỹ sẽ chủ trì vụ thử hệ thống phòng thủ tên lửa này tại bãi thử tên lửa White Sands ở bang New Mexico. Vụ thử được tiến hành tại Mỹ thay vì Đài Loan để hạn chế việc Trung Quốc có thể thu thập thông tin về khả năng của hệ thống.

Hệ thống phòng thủ tên lửa PAC-3 được Đài Loan đặt mua của Mỹ từ năm 2008, trong khuôn khổ thỏa thuận bán vũ khí trị giá 6,5 tỷ USD của Mỹ cho hòn đảo này. Vụ thử tới đây được phía Mỹ phê chuẩn từ năm 2015.

Một vụ phóng thử hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot PAC-3

Một vụ phóng thử hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot PAC-3

Patriot PAC-3 là một tên lửa đánh chặn tốc độ cao được thiết kế để tiêu diệt các tên lửa đạn đạo chiến thuật, tên lửa hành trình và máy bay chiến đấu. Patriot có khả năng dò tìm hơn 100 mục tiêu khác nhau, theo dõi được tối đa 8 mục tiêu trong đó, đồng thời tiêu diệt được 3 mục tiêu cùng lúc.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan đang trở nên xấu đi nhanh chóng kể từ sau khi nhà lãnh đạo mới, bà Thái Anh Văn, lên nhậm chức hồi tháng 5-2016, với thông điệp sẽ giành độc lập hoàn toàn cho hòn đảo này khỏi Trung Quốc và khiến Bắc Kinh nổi giận.

Hôm 25-6, Trung Quốc đã đình chỉ mọi liên lạc ngoại giao với Đài Loan, do bà Thái Anh Văn không chịu chấp nhận khái niệm “một Trung Quốc”, khiến khu vực này trở thành một mồi lửa mà bất cứ lúc nào cũng có thể bùng phát thành một cuộc chiến tranh quy mô lớn giữa hai bên bờ eo biển Đài Loan.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục