Mỹ thử thành công phiên bản mới, tấn công đa mục tiêu PAC-3 MSE

  • 08/06/2013 19:01
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 6-6, Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ đã phóng thử thành công tên lửa đánh chặn tầm thấp PAC-3 Patriot MSE cải tiến mới, tiêu diệt 2 tên lửa mục tiêu đạn đạo và hành trình, tại trường bắn tên lửa White Sands thuộc bang New Mexico. 

Trong loạt bắn thử thứ nhất, 2 tên lửa đánh chặn PAC-3 MSE đã được phóng. Quả tên lửa đầu tiên đã đánh chặn và tiêu diệt thành công một mục tiêu giả định là tên lửa đạn đạo mục tiêu, trong khi quả tên lửa thứ 2 đã tự hủy theo kế hoạch đã định.

Ngay sau đó, tên lửa PAC-3 MSE thứ 3 đã được phóng lên và đã tiêu diệt thành công một mục tiêu bay là tên lửa hành trình BQM-74.

"Vụ phóng thử hôm nay [ngày 6-6] cung cấp các dữ liệu bay thử nghiệm cuối cùng cần thiết để chứng minh thiết kế ổn định của hệ thống tên lửa PAC-3 MSE và khả năng sẵn sàng đưa vào sản xuất hàng loạt," ông Richard McDaniel, phó chủ tịch các chương trình PAC-3 thuộc bộ phận tên lửa và kiểm soát hỏa lực của Lockheed Martin, cho biết. "Ngoài ra, lần đầu tiên chúng tôi đã chứng minh được khả năng tiêu diệt nhiều mục tiêu bằng tên lửa đánh chặn MSE."

Mỹ thử thành công phiên bản mới, tấn công đa mục tiêu PAC-3 MSE ảnh 1

Lockheed Martin là nhà thầu chính của chương trình PAC-3 MSE. Các tên lửa PAC-3 và PAC-3 MSE sẽ "tăng cường đáng kể hỏa lực của hệ thống đánh chặn này," cho phép triển khai 16 tên lửa PAC-3 hoặc 12 tên lửa MSE trên một bệ phóng thay vì chỉ có 4 tên lửa PAC-2.

PAC-3 MSE là một biến thể của PAC-3 với động cơ mạnh hơn, áp dụng phần mềm kiểm soát bay truy đuổi để tiêu diệt (hit-to-kill) cùng hệ thống dẫn đường bám theo tên lửa (track-via-missile), nâng phạm vi tác chiến của tên lửa lên đến 50% so với PAC-3 nguyên mẫu. PAC-3 MSE được bảo quản trong các ống phóng đơn nên có thể triển khai xen kẽ với PAC-3 trên tổ hợp Patriot.

Mới đây, quân đội Mỹ đã ký hợp đồng trị giá 46,7 triệu USD với Hãng Raytheon để nâng cấp các đạn tên lửa dành cho tổ hợp Patriot hiện có lên chuẩn GEM-T (Guidance-Enhanced Missile - Tactical). Theo đó, vòng đời của đạn tên lửa sẽ được tăng từ 30 năm lên 45 năm.

Theo UPI

Tin cùng chuyên mục