Mỹ chuẩn bị ra lệnh ngừng bàn giao F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ

  • 22/03/2019 07:04
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Mỹ có thể sẽ sớm đóng băng việc bàn giao tiêm kích F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, điều được cho là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy Washington không chấp nhận việc Anakara đồng sở hữu của loại máy bay này lẫn tên lửa S-400 của Nga.

“S-400 là một chiếc máy tính và F-35 cũng là một chiếc máy tính. Bạn không thể đưa máy tính của bạn vào máy của đối thủ và đây là điều đơn giản mà chúng tôi đang làm”, trợ lí quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách vấn đề an ninh quốc tế, bà Katie Wheelbarger cho hay.

Mặc dù chưa có quyết định nào được đưa ra nhưng giới chức Mỹ đã xác nhận rằng, Washington đang cân nhắc ngừng quy trình bàn giao tiêm kích F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, Mỹ cũng đã xúc tiến việc tìm địa điểm đặt trung tâm bảo dưỡng và sửa chữa động cơ cho tiêm kích mới thay cho thành phố Eskisehir của Thổ Nhì Kỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể bị Mỹ loại khỏi chương trình máy bay F-35

Thổ Nhĩ Kỳ có thể bị Mỹ loại khỏi chương trình máy bay F-35

Sự căng thẳng giữa Washington và Ankara đã vươn xa ra khỏi chương trình F-35 mà bao gồm chiến lược tại Syria, các lệnh trừng phạt chống lại Iran và việc bắt giữ nhân sự ngoại giao Mỹ. Nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục kế hoạch mua S-400, nước này còn có thể đối mặt với những lệnh trừng phạt của Mỹ.

Theo nhiều chuyên gia, quyết định loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35 còn mang tới những hệ quả tiêu cực do Ankara góp công trong việc sản xuất các linh kiện máy bay như thiết bị hạ cánh, màn hình hiển thị và động cơ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục