Mỹ cảnh báo không chia sẻ thông tin tình báo nếu Đức dùng Huawei

  • 13/03/2019 05:58
  • 0 bình luận
  • Hoàng Minh
  • In bài
ANTD.VN - Giới chức Mỹ đã lên tiếng cảnh báo sẽ “hạn chế chia sẻ thông tin” với cơ quan an ninh Đức nếu quốc gia này sử dụng công nghệ của Tập đoàn Huawei (Trung Quốc) - đối tác mà Mỹ cho rằng là “nhà cung cấp không đáng tin cậy” - để xây dựng mạng không dây thế hệ mới 5G.
Huawei bị Mỹ cho là “đối tác không đáng tin cậy”

Huawei bị Mỹ cho là “đối tác không đáng tin cậy”

Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell đã gửi thư tới Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Almaier có nêu rõ luật pháp Trung Quốc quy định, các công ty Trung Quốc phải có trách nhiệm hỗ trợ các cơ quan an ninh nước này khi được yêu cầu và các cuộc điều tra phần mềm của Huawei không thể đảm bảo chắc chắn rằng các quốc gia là đối tác của Huawei (Trung Quốc) sẽ không có nguy cơ bị tấn công về an ninh.

Đồng thời, ông Grenell nhấn mạnh, nếu Đức hợp tác với Huawei, Mỹ sẽ ngay lập tức “hạn chế chia sẻ thông tin tình báo” cũng như những thông tin khác với Đức. Trong khi đó, “khi có các nhà cung cấp không đáng tin cậy trong mạng lưới của một đồng minh, điều đó đặt ra những câu hỏi trong tương lai về tính toàn vẹn của thông tin liên lạc nhạy cảm trong nội bộ một quốc gia nào đó, cũng như giữa quốc gia đó với các đồng minh”, một nhân viên của Đại sứ quán Mỹ tại Berlin (Đức) cho biết.

Cũng theo nhân viên ngoại giao Mỹ thì điều này quả thực sẽ gây hại cho các mối quan hệ giữa các quốc gia đồng minh trong tương lai. Trước đó, Bộ trưởng Kinh tế Đức đã “ỡm ờ” cho biết không cấm Huawei tham gia việc xây dựng mạng lưới không dây 5G tại quốc gia này. Nhưng những nguy cơ an ninh sẽ đến với Đức nếu quốc gia này không được các đồng minh chia sẻ những “thông tin nhạy cảm” về an ninh, đặc biệt là khủng bố.

Theo Reuters/CNA

Tin cùng chuyên mục