Mỹ cân nhắc phương án rút bớt binh lính ở Hàn Quốc

  • 19/07/2020 07:29
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Lầu Năm Góc được cho là đã trình Nhà Trắng phương án cắt giảm lực lượng quân đội tại Hàn Quốc trong hoàn cảnh 2 nước bất đồng trước việc chia sẻ chi phí cho các hoạt động quân sự của Mỹ ở Hàn Quốc.

Tờ Wall Street Journal dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, Bộ Tổng tham mưu quân đội Mỹ đã xem xét lại hệ thống bao gồm 28.500 binh lính của nước này đang đóng quân ở Hàn Quốc.

Điều này nhằm cung cấp một cái nhìn rộng và chi tiết hơn về việc sắp xếp lại hoặc giảm bớt số quân nhân đồn trú của Mỹ tại Hàn Quốc cũng như ở những địa điểm khác trên thế giới.

Mỹ và Hàn Quốc bất đồng về việc chia sẻ chi phí

Mỹ và Hàn Quốc bất đồng về việc chia sẻ chi phí

Bộ Quốc phòng Mỹ và Nhà Trắng chưa phản hồi về thông tin từ Wall Street Journal. Tuy nhiên, một vài nghị sĩ Mỹ đã đưa ra quan điểm về vấn đề này, trong đó có thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Ben Sasse.

"Mỹ không duy trì hệ thống tên lửa ở Hàn Quốc như một lợi ích dành cho đồng minh. Chúng ta có quân đội và vũ khí ở đó để bảo vệ người Mỹ. Mục đích khi duy trì hiện diện quân sự là để cho các nước như Trung Quốc và Triều Tiên phải suy nghĩ trước khi gây rắc rối", ông Ben Sasse cho hay.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump thường xuyên khiến các nước đồng minh lo ngại khi đe dọa cắt giảm sự hiện diện của quân đội Mỹ khỏi các vị trí chiến lược. Gần nhất, ông Donald Trump đã tuyên bố ý định cắt giảm gần 10.000 binh lính Mỹ đồn trú ở Đức cho đến khi Berlin đóng góp nhiều hơn cho NATO.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục