Mỹ bắt giữ sỹ quan quân đội Trung Quốc nghi đánh cắp nghiên cứu khoa học

  • 13/06/2020 20:33
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, một sĩ quan quân đội Trung Quốc đã bị bắt khi cố gắng rời khỏi California với các tài liệu nghiên cứu của một trường đại học, đồng thời bị phát hiện nói dối khi nộp đơn xin thị thực cho một chương trình trao đổi học tập tại Mỹ.

Theo tài liệu tòa án được tiết lộ trong tuần này, Xin Wang, nhà nghiên cứu khoa học Trung Quốc đã bị bắt tại sân bay quốc tế Los Angeles khi đang cố gắng lên chuyến bay tới Thiên Tân, Trung Quốc.

Mỹ bắt giữ sỹ quan quân đội Trung Quốc nghi đánh cắp nghiên cứu khoa học

Nghi phạm đang phải đối mặt với tội danh gian lận giấy tờ thị thực. Xin Wang tới Mỹ vào ngày 26-3-2019 để nghiên cứu y khoa tại Đại học California, San Francisco (UCSF), theo đơn xin thị thực không di dân J1. Tuy nhiên, giấy tờ được cho là gian lận, bởi người này khai đã ra quân vào năm 2016 để tăng cơ hội nhận được thị thực của Mỹ.

Khi bị Cơ quan Hải quan và Biên phòng thẩm vấn, Wang thừa nhận rằng anh ta hiện đang là “kỹ thuật viên cấp độ 9” (tương đương hàm Thiếu tá) tại một phòng thí nghiệm của trường đại học quân sự.

Cơ quan điều tra của Mỹ tiết lộ rằng Xin Wang nhận được chỉ thị của cấp trên về việc quan sát kỹ bố cục của phòng thí nghiệm UCSF vì họ muốn thử sao chép ở Trung Quốc. Nghi phạm cũng bị buộc tội cố mang tài liệu về Trung Quốc và gửi email liên quan đến việc nghiên cứu.

Nếu bị kết án, đối tượng phải đối mặt với khung hình phạt tối đa là 10 năm tù và phạt tiền 250.000 USD.

Theo Fox News

Tin cùng chuyên mục