Mỹ phạt tù 19 năm đối với gián điệp Trung Quốc

  • 24/11/2019 07:15
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo các công tố viên liên bang Mỹ, một cựu nhân viên Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) vừa bị tuyên án 19 năm tù bởi tòa Virginia, sau khi thừa nhận làm gián điệp cho Trung Quốc.

Jerry Chun Shing Lee, 55 tuổi, đã rời khỏi CIA vào năm 2007 và chuyển đến Hong Kong. Đến năm 2010, ông này được tiếp cận bởi các sĩ quan tình báo Trung Quốc, những người hứa sẽ trả cho ông 100.000 USD và chăm sóc trọn đời nếu tiết lộ các thông tin mà ông có được thời còn làm việc cho CIA.

Hàng trăm nghìn USD đã được chuyển đến tài khoản ngân hàng của ông Lee từ năm 2010 đến 2013 để đổi lấy sự phục vụ này.

Ông Lee lĩnh án 19 năm tù vì tội tiết lộ các bí mật của CIA

Ông Lee lĩnh án 19 năm tù vì tội tiết lộ các bí mật của CIA

“Thay vì giữ trách nhiệm và sự tôn trọng về việc không tiết lộ bí mật quốc gia, ông Lee đã bán nước và câu kết với nhân viên tình báo nước ngoài, sau đó nói dối các nhà điều tra về hành vi của mình”, ông Zachary Terwilliger, tổng chưởng lý quận đông Virginia, cho hay.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã khám xét phòng khách sạn của ông Lee ở Hawaii vào tháng 8-2012 và tìm ra một quyển sổ địa chỉ, cũng như những bản ghi về công việc trong thời gian làm cho CIA từ năm 2004.

Thông tin trong cuốn sổ được cho là có tính nhạy cảm cao như tên các tài sản của CIA, địa điểm gặp mặt, số điện thoại và chi tiết về các cơ sở hạ tầng bí mật.

Ông Lee đã nhận tội vào hồi tháng 5 vì đã để lộ bí mật quốc gia nhằm hỗ trợ cho chính quyền nước ngoài.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục